Cuộc sống và nghi lễ Tết của người dân thời nhà Thanh

Khám phá cuộc sống và các nghi lễ truyền thống của người dân thời nhà Thanh vào dịp Tết Nguyên đán.

Cuộc sống thường ngày

Hai người đàn ông đang cúi chào và gửi lời chúc Tết tới nhau. Đây là cách chào hỏi của người dân thời phong kiến. Không chỉ dịp lễ Tết, họ thường chào hỏi nhau như vậy vào ngày thường. Đường phố Thượng Hải sôi động trước thềm năm mới, người dân đi lại trên đường để mua sắm chuẩn bị đón Tết.

Giao thừa và vận chuyển hàng hóa

Hình ảnh các thương nhân từ khắp nơi trên đất nước xếp hàng trên cầu để vào Bắc Kinh bán hàng. Họ phải sử dụng những con ngựa để vận chuyển số lượng lớn hàng hóa vào dịp Tết.

Phong tục trước Tết

Người Mãn thường trông hai cặp cây linh sam trước nhà trước những ngày Tết. Đây là phong tục của người Mãn, họ cho rằng việc này có thể xua tan những xui rủi và phù hộ cho gia đình hạnh phúc. Hình ảnh một số đồ trang trí trên bàn thờ của người Trung Quốc thời cuối nhà Thanh. Khi Tết đến, người dân thường treo nhiều đèn lồng trước cổng nhà.

Tập tục đốt pháo

Đốt pháo vào dịp Tết Nguyên đán là tập tục đã có từ thời nhà Đường. Người Trung Quốc xưa quan niệm tiếng pháo nổ có thể giúp họ xua đuổi ma quỷ và yêu quái.

Giải trí và lễ thờ cúng

Sau khi hoàn thành việc cúng bái và ăn bữa tối đêm giao thừa, những người đàn ông thường tụ tập và cùng nhau đánh các nhạc cụ để giải trí. Người Trung Quốc thường làm lễ thờ cúng tổ tiên trong những ngày đầu năm mới. Bên cạnh tục thờ cúng tổ tiên, người dân còn tổ chức đại lễ cúng Thần Tài vào ngày mùng 2 Tết. Hình ảnh các gia chủ thực hiện nghi lễ thắp hương, đốt vàng mã vào thời khắc đầu năm mới.

Màn trình diễn múa lân

Vào cuối thời nhà Thanh, vào dịp Tết cổ truyền, người dân thường tổ chức các màn trình diễn múa lân.

Như vậy, cuộc sống và nghi lễ Tết của người dân thời nhà Thanh mang đậm nét truyền thống và tôn giáo. Dù đã trải qua hàng trăm năm, nhưng những nét đẹp này vẫn còn tồn tại và được kế thừa đến ngày nay.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những hoạt động truyền thống nào được thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán theo bộ ảnh này?,Tại sao người Trung Quốc xưa thường đốt pháo vào dịp Tết Nguyên đán?