Cuộc tấn công của Houthi: Những bất ngờ và thách thức đối mặt

Đã rõ lý do Houthi không hề hấn sau mưa tên lửa Anh-Mỹ: Nội tình từ
Cuộc tấn công của Houthi: Những bất ngờ và thách thức đối mặt

Cuộc tấn công của Houthi đã gây bất ngờ và tạo ra những thách thức đối với liên quân Anh-Mỹ

Cuộc tấn công của Houthi đã gây bất ngờ và tạo ra những thách thức đối với liên quân Anh-Mỹ. Tuy nhiên, các cuộc không kích vẫn chưa thể triệt tiêu hoàn toàn khả năng tấn công của nhóm phiến quân này.

Houthi đã nhắm mục tiêu vào các tàu chở hàng của Mỹ tại khu vực có cả các tàu quân sự của Washington

Houthi đã nhắm mục tiêu vào các tàu chở hàng của Mỹ tại khu vực có cả các tàu quân sự của Washington. Họ đã triển khai gần 20 máy bay không người lái (UAV) và nã một loạt tên lửa về phía mục tiêu. Đây có thể xem là "giọt nước làm tràn ly" khiến liên quân Anh-Mỹ ra quyết định phải đầy lùi mối đe dọa bằng vũ lực.

Cuộc tấn công này không phải là một bất ngờ hoàn toàn đối với Washington và London

Tuy nhiên, cuộc tấn công này không phải là một bất ngờ hoàn toàn đối với Washington và London. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên kế hoạch tấn công Houthi từ nhiều tuần qua. Ông đã thường xuyên họp với cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan để thảo luận về Houthi và chiến dịch "Người bảo vệ Thịnh vượng" - một liên minh đặc biệt gồm 22 quốc gia thành viên do Mỹ dẫn đầu, nhằm bảo vệ hoạt động vận tải hàng hải ở Biển Đỏ.

Sau cuộc tấn công của Houthi vào tàu container Maersk Hangzhou của Đan Mạch

Sau cuộc tấn công của Houthi vào tàu container Maersk Hangzhou của Đan Mạch, Tổng thống Biden đã ra lệnh cho đội ngũ của mình "đẩy nhanh tiến độ" tìm kiếm sự ủng hộ cho hành động quân sự (nhằm vào Houthi) ở Liên Hợp Quốc (LHQ). Mỹ và 13 đồng minh đã phát đi "cảnh báo cuối cùng" vào ngày 3/1, nhưng tới ngày 9/1, phiến quân Houthi lần nữa tấn công tàu trên Biển Đỏ.

Sau cuộc tấn công của Houthi, Tổng thống Biden đã triệu tập đội ngũ an ninh quốc gia

Sau cuộc tấn công của Houthi, Tổng thống Biden đã triệu tập đội ngũ an ninh quốc gia và xem xét các phương án quân sự nhằm thiết lập phản ứng tập thể cùng với các đối tác thân cận. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã được chỉ đạo thực hiện phương thức phản ứng như đã được lên kế hoạch.

Liên quân Anh-Mỹ đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh của mình để triệt phá hơn 60 cứ điểm do Houthi kiểm soát

Liên quân Anh-Mỹ đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng minh của mình để triệt phá hơn 60 cứ điểm do Houthi kiểm soát. Trong đó, Anh đã sẵn sàng tham gia vào cuộc tấn công, chứ không chỉ thể hiện sự ủng hộ bằng lời nói. Họ đã điều 4 tiêm kích Typhoon và 1 máy bay tiếp nhiên liệu từ căn cứ Akrotiri của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) ở Síp. Các quốc gia khác như Hà Lan, Australia, Canada và Bahrain cũng đã hỗ trợ hậu cần và tình báo.

Cuộc tấn công của liên quân Anh-Mỹ chưa thể triệt tiêu hoàn toàn khả năng tấn công của Houthi

Tuy nhiên, cuộc tấn công của liên quân Anh-Mỹ chưa thể triệt tiêu hoàn toàn khả năng tấn công của Houthi. Mặc dù đã gây hư hại hoặc phá hủy khoảng 90% mục tiêu bị tấn công, nhóm phiến quân này vẫn giữ được khoảng 3/4 khả năng triển khai tên lửa và UAV vào các tàu quá cảnh qua Biển Đỏ.

Việc tìm kiếm các mục tiêu của Houthi đang tỏ ra khó khăn hơn dự đoán

Việc tìm kiếm các mục tiêu của Houthi đang tỏ ra khó khăn hơn dự đoán. Các cơ quan tình báo Mỹ và phương Tây đã không dành thời gian hoặc nguồn lực đáng kể trong những năm gần đây để thu thập dữ liệu về vị trí của hệ thống phòng không, trung tâm chỉ huy, kho đạn dược, cơ sở lưu trữ, cũng như sản xuất máy bay không người lái và tên lửa của Houthi. Hiện tại, các nhà phân tích đang gấp rút theo dõi và lập danh mục thêm các mục tiêu tiềm năng của Houthi mỗi ngày.

Cuộc tấn công của Houthi đã tạo ra những thách thức đáng kể cho liên quân Anh-Mỹ

Cuộc tấn công của Houthi đã tạo ra những thách thức đáng kể cho liên quân Anh-Mỹ. Mặc dù đã gây hư hại cho nhóm phiến quân, nhưng khả năng tấn công của Houthi vẫn còn nguyên vẹn. Liên quân Anh-Mỹ đang nỗ lực tìm kiếm các mục tiêu tiềm năng của Houthi để tiến hành các cuộc không kích hiệu quả hơn trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm phiến quân Houthi đã tấn công vào đâu và bằng những vũ khí gì?,Liên quân Anh-Mỹ đã phản ứng như thế nào sau cuộc tấn công của Houthi?