"Cuộc tấn công Israel-Hamas: 6 tỷ USD của Iran và những câu hỏi đáng chú ý"

Trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hamas, số tiền 6 tỷ USD của Iran đang thu hút sự chú ý và gợi ra nhiều câu hỏi quan trọng.

Cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel và cuộc trả đũa của Israel đã gây thiệt mạng cho hơn 1.100 người, theo Reuters.

Tuy nhiên, sự chú ý cũng được đổ dồn vào Iran khi người phát ngôn của Hamas, ông Ghazi Hamad, đã thừa nhận nhận được sự hỗ trợ từ Iran để thực hiện cuộc tấn công này.

Vào tháng 9, trong cuộc trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Iran, 6 tỷ USD đã được "phá băng".

Tuy nhiên, theo thông báo của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Iran vẫn chưa thể tiêu bất kỳ số tiền nào trong số này. Ông Blinken cũng cho biết rằng chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy Iran đã chỉ đạo hoặc đứng sau cuộc tấn công của Hamas, nhưng có mối quan hệ lâu dài giữa hai bên.

Thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Iran đã được công khai vào tháng 8/2023.

Theo thỏa thuận này, Iran đã đồng ý trả tự do cho 5 công dân Mỹ để đổi lấy số tiền 6 tỷ USD bị phong tỏa tại các ngân hàng Hàn Quốc. Trong khi đó, 5 người Iran bị tạm giữ ở Mỹ cũng được trả tự do.

Số tiền 6 tỷ USD này là tài nguyên của Iran bị phong tỏa sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu của Iran và trừng phạt ngành ngân hàng của nước này vào năm 2019.

Số tiền này hiện đang được giữ ở Doha, Qatar và chịu sự giám sát của Ngân hàng trung ương Qatar.

Theo các quan chức Mỹ, số tiền này chỉ được sử dụng cho các mục đích nhân đạo như mua thực phẩm và các mặt hàng cần thiết khác.

Ông Brian Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, cho biết số tiền này không thể đến Iran mà chỉ có thể được sử dụng trong tương lai cho các mục đích nhân đạo.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa đang cạnh tranh để trở thành ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2024 đã liên kết thỏa thuận trao đổi tù nhân của ông Biden với cuộc tấn công của Hamas.

Tuy nhiên, các cáo buộc này chưa được chứng minh là chính xác. Một số người chỉ trích thỏa thuận này, cho rằng việc để Iran tiếp cận số tiền 6 tỷ USD này sẽ giúp cải thiện tình hình ngân sách của Iran và giải phóng tiền cho các mục đích khác.

Trong tương lai, Iran sẽ phải tuân thủ các yêu cầu thẩm định liên quan đến thỏa thuận trao đổi này và số tiền này sẽ mất nhiều tháng để tiêu hết.

Các khoản tiền này chỉ có thể được sử dụng để mua thực phẩm, thuốc men, thiết bị y tế và nông sản cho người dân Iran.

[question] Số tiền 6 tỷ USD của Iran đang được giữ ở đâu?,Thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Iran có những điều khoản gì?