Cuộc tấn công Israel vào Gaza: Sơ tán và căng thẳng leo thang

Quân đội Israel tấn công Gaza sau khi thời hạn sơ tán hết hạn, gây căng thẳng và lo ngại cho người dân Palestine.

Cuộc tấn công Israel vào Gaza: Sơ tán và căng thẳng leo thang

Quân đội Israel đã mở cuộc tấn công vào Dải Gaza sau khi thời hạn 24 giờ để người Palestine sơ tán kết thúc. Tuy nhiên, cuộc tấn công này đã gây ra nhiều lo ngại và căng thẳng cho người dân Palestine.

Sơ tán dân cư

Trước cuộc tấn công, Israel đã thông báo mở hai tuyến đường để người dân có thể sơ tán. Tuy nhiên, không có thông tin cụ thể về thời gian mà các tuyến đường này sẽ hoạt động.

Trước đó, người phát ngôn của quân đội Israel cho biết, lực lượng này đã thiết lập một hành lang an toàn từ phía Nam Gaza trong khoảng thời gian từ 10h đến 16h. Mục đích của hành lang an toàn này là để người dân có thể di chuyển đến khu vực an toàn, nhưng không có thông tin cụ thể về thời gian triển khai và kéo dài của hành lang an toàn này.

Căng thẳng và cuộc tấn công

Trong ngày 14/10, quân đội Israel không chỉ tiến hành không kích mà còn thực hiện các cuộc đột kích bộ vào bên trong Dải Gaza. Đây là lần đầu tiên Israel chuyển đổi hoạt động tấn công từ không kích sang trên bộ.

Ông Daniel Hagari, một thành viên của quân đội Israel, cho biết các cuộc đột kích nhằm thu thập thi thể của những người Israel mất tích bị bỏ lại dọc biên giới bên trong Dải Gaza và làm suy giảm khả năng tên lửa chống tăng của nhóm Hamas.

Phản ứng của các bên

Trước thông tin về cuộc tấn công này, nhóm Hamas đã kêu gọi người dân ở lại Dải Gaza và cho rằng yêu cầu sơ tán của Israel là "hành động thanh trừng sắc tộc".

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đã ra tuyên bố lên án việc tiếp tục nhắm mục tiêu vào dân thường không có khả năng tự vệ và kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động ngay để ngăn chặn mọi hình thức leo thang quân sự chống lại dân thường và cung cấp cứu trợ và y tế cần thiết cho người dân Gaza.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cũng đã lên án lệnh sơ tán của Israel, cho rằng nó là "cực kỳ nguy hiểm" và không thể thực hiện được. Ông kêu gọi các bên liên quan tạo điều kiện để cung cấp viện trợ nhân đạo tới Dải Gaza.

Phản ứng của Mỹ

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Kirby, đã gọi yêu cầu sơ tán của Israel là "nhiệm vụ bất khả thi". Ông cho rằng rào cản là do thời gian sơ tán ngắn nhưng số lượng người cần sơ tán quá lớn, giao tranh vẫn tiếp diễn nên người sơ tán có thể gặp nguy hiểm.

Cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã gây ra căng thẳng và lo ngại cho người dân Palestine. Việc sơ tán trở nên khó khăn do số lượng người cần sơ tán quá lớn và tình hình giao tranh vẫn tiếp diễn. Cộng đồng quốc tế cần hành động để ngăn chặn leo thang quân sự và cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza.

[question] Nhóm Hamas đã đưa ra phản ứng như thế nào trước yêu cầu sơ tán của Israel?,Những quốc gia nào đã lên án việc tiếp tục tấn công vào dân thường ở Gaza?