Cuộc tấn công tàu chở dầu Anh: Houthi nhận trách nhiệm và ảnh hưởng đến hoạt động vận tải biển

Tàu chở dầu Anh bốc cháy, Houthi nhận trách nhiệm
Lực lượng Houthi ở Yemen đã tuyên bố tấn công một tàu chở dầu của Anh trên Vịnh Aden, gây cháy tàu. Cuộc tấn công này ảnh hưởng đến hoạt động vận tải biển quốc tế trên Biển Đỏ.

Cuộc tấn công tàu chở dầu Anh: Houthi nhận trách nhiệm và ảnh hưởng đến hoạt động vận tải biển

Lực lượng Houthi ở Yemen đã tuyên bố tấn công một tàu chở dầu của Anh trên Vịnh Aden, gây cháy tàu. Đây là cuộc tấn công mới nhất mà lực lượng này, được Iran hậu thuẫn, thực hiện nhằm vào hoạt động vận tải biển quốc tế trên Biển Đỏ.

Cuộc tấn công này đã được thông báo bởi Yahya Saree, người phát ngôn lực lượng quân sự của Houthi.

"Tàu chở dầu Marlin Luanda của Anh đã trúng tên lửa của lực lượng này. Cuộc tấn công trực diện khiến con tàu bốc cháy", ông nói.

Một hãng giám sát rủi ro Ambrey cũng xác nhận rằng một tàu hàng đã bốc cháy sau cuộc tấn công tên lửa ở phía đông nam cảng Aden của Yemen. Tuy nhiên, thuỷ thủ đoàn trên tàu được báo cáo là an toàn.

Cuộc tấn công này không chỉ gây thiệt hại về tài sản và môi trường mà còn ảnh hưởng đến hoạt động vận tải biển trên Biển Đỏ. Đây là một khu vực quan trọng cho hoạt động thương mại quốc tế, chiếm khoảng 12% lưu lượng vận tải biển trên toàn cầu.

Để giảm khả năng tấn công của lực lượng Houthi vào hoạt động thương mại trên Biển Đỏ, Mỹ và Anh đã tiến hành hai đợt tấn công phối hợp vào hàng loạt mục tiêu quân sự của Houthi ở Yemen. Tuy nhiên, lực lượng Houthi vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục hành động.

Trước đó, Mỹ đã thực hiện một loạt cuộc không kích đơn phương vào Houthi và cũng đang dẫn dắt một liên minh quốc tế để bảo vệ hoạt động vận tải trên Biển Đỏ. Ngoài ra, Mỹ cũng đang áp lực ngoại giao và tài chính với Houthi, thậm chí đưa tổ chức này trở lại danh sách khủng bố.

Các cuộc tấn công của Houthi đã gây gián đoạn hoạt động thương mại trên Biển Đỏ, khiến một số công ty vận tải biển chuyển hướng khỏi khu vực này. Thay vào đó, họ chọn tuyến đường dài hơn và tốn kém hơn qua Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi.

Việc tấn công tàu chở dầu của Anh trên Vịnh Aden cho thấy tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông vẫn chưa được giải quyết. Sự ảnh hưởng của cuộc tấn công này đến hoạt động vận tải biển quốc tế trên Biển Đỏ sẽ tiếp tục được theo dõi và xem xét các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao lực lượng Houthi lại tấn công các tàu chở dầu ở Biển Đỏ?,Có những biện pháp gì được thực hiện để bảo vệ hoạt động vận tải trên Biển Đỏ?