Cuộc tấn công tiền chuộc điện tử tăng kỷ lục, trường học và bệnh viện mất hơn 1 tỉ USD năm 2023

Trường học, bệnh viện .. mất hơn 1 tỉ USD tiền chuộc năm 2023
Số tiền chuộc do cuộc tấn công tiền chuộc điện tử tăng kỷ lục đã khiến trường học, bệnh viện và cơ quan chính phủ trên toàn thế giới mất hơn 1 tỉ USD trong năm 2023.

Cuộc tấn công tiền chuộc điện tử tăng kỷ lục, trường học và bệnh viện mất hơn 1 tỉ USD năm 2023

Cuộc tấn công tiền chuộc điện tử đang ngày càng trở nên nguy hiểm và tinh vi hơn. Theo một báo cáo mới từ công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis, các cuộc tấn công đòi tiền chuộc liên quan đến tiền điện tử đã tăng gần gấp đôi lên mức kỷ lục hơn 1 tỉ USD trong năm 2023. Các đối tượng lừa đảo chủ yếu nhắm vào các tổ chức như bệnh viện, trường học và các cơ quan chính phủ trên khắp thế giới.

Các cuộc tấn công tiền chuộc điện tử và số tiền chuộc

Theo báo cáo, số tiền chuộc mà các tội phạm "bỏ túi" lên tới 1,1 tỉ USD trong năm 2023, cao gấp gần đôi so với con số 567 triệu USD vào năm 2022. Một nhóm tống tiền điện tử có tên "cl0p" đã phá hoại phần mềm chia sẻ tệp MOVEit và kiếm được gần 100 triệu USD tiền chuộc từ hành động này. Hàng trăm tổ chức, bao gồm các cơ quan chính phủ, cơ quan quản lý viễn thông của Anh và gã khổng lồ năng lượng Shell, đã trở thành nạn nhân của nhóm tấn công này.

Giảm vụ phạm tội khác liên quan đến tiền điện tử

Báo cáo cũng cho biết rằng các vụ phạm tội khác liên quan đến tiền điện tử như lừa đảo và tấn công mạng đã giảm trong năm 2023. Tuy nhiên, việc số tiền chuộc tăng đáng kể cho thấy cuộc tấn công tiền chuộc điện tử vẫn là một mối đe dọa lớn đối với các tổ chức trên toàn thế giới.

Yếu tố thu hút người chơi mới đến với tiền điện tử

Theo Chainalysis, một số yếu tố đã góp phần thu hút ngày càng nhiều người chơi mới đến với tiền điện tử. Tiềm năng lợi nhuận cao và rào cản tiếp cận thấp hơn là những yếu tố chính. Cuộc chơi săn tìm tiền chuộc đã trở thành chiến lược chiếm ưu thế trong vài năm trở lại đây, với phần lớn tổng doanh thu tiền chuộc được tạo thành từ các khoản thanh toán từ 1 triệu USD trở lên.

Tuy nhiên, Chainalysis cũng lưu ý rằng tiền điện tử vẫn đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động tội phạm. Số liệu của công ty cho thấy rằng tiền điện tử được sử dụng trong các vụ phạm tội được xác định là bất hợp pháp. Tuy nhiên, số tiền này không bao gồm các khoản thanh toán cho các vụ phạm tội không liên quan đến tiền điện tử, như việc sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch buôn ma túy.

Cần thiết tăng cường biện pháp bảo mật và nhận thức về an ninh mạng

Theo Chainalysis, việc tăng cường các biện pháp bảo mật và nâng cao nhận thức về an ninh mạng là cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công tiền chuộc điện tử. Các tổ chức cần đầu tư vào hệ thống bảo mật và đào tạo nhân viên để phòng ngừa và ứng phó với các mối đe dọa này.

Trong bối cảnh tiền điện tử ngày càng phổ biến, việc bảo vệ an toàn thông tin và tiền của các tổ chức trở nên càng quan trọng. Chỉ thông qua sự cảnh giác và sự chuẩn bị tốt, chúng ta mới có thể đối phó với cuộc tấn công tiền chuộc điện tử và bảo vệ tài sản của chúng ta.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis đã xác định được tên của nhóm tống tiền điện tử nào?,Số tiền chuộc mà các đối tượng lừa đảo dự kiến thu được trong năm 2023 là bao nhiêu?