Cuộc tranh cãi sau cuộc tấn công của Nga vào cảng Ukraine trên sông Danube

Cuộc tranh cãi sau cuộc tấn công của Nga vào cảng Ukraine trên sông Danube

Cuộc tấn công của Nga vào cảng Ukraine trên sông Danube đã gây tranh cãi và ảnh hưởng đến nguồn cung ngũ cốc toàn cầu.

Cuộc tấn công của Nga vào cảng Ukraine trên sông Danube đã gây ra tranh cãi và lo ngại về tác động của nó đến nguồn cung ngũ cốc toàn cầu. Vào ngày 2 tháng 8, Nga tấn công cảng Izmail, cảng nội địa chính của Ukraine trên sông Danube đối diện với Romania. Các đợt tấn công đã phá hủy các tòa nhà tại cảng Izmail và khiến các con tàu đang trên đường tới cảng để lấy ngũ cốc phải dừng lại. Dữ liệu theo dõi tàu thương mại cho thấy hàng chục tàu quốc tế phải dừng và thả neo ở cửa sông Danube.

Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov

Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết cuộc tấn công đã làm hỏng 40.000 tấn ngũ cốc dự kiến được chuyển tới Trung Quốc, Israel và các quốc gia châu Phi. Đây là một tổn thất lớn đối với Ukraine, đặc biệt là trong bối cảnh Nga đã tái áp đặt lệnh phong tỏa trên các cảng của Ukraine ở biển Đen từ giữa tháng 7. Cảng Izmail trên sông Danube đã trở thành tuyến đường thay thế chính để Ukraine xuất khẩu ngũ cốc ra thế giới.

Cuộc tấn công của Nga đã gây ra không chỉ tranh cãi mà còn lo ngại về tác động của nó đến nguồn cung ngũ cốc toàn cầu.

Giá lúa mì trên Hội đồng thương mại Chicago (Chicago Board of Trade - CBOT) đã tăng gần 5% do những lo ngại về việc cuộc tấn công sẽ tác động tới nguồn cung toàn cầu. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cảnh báo nhóm G20 về việc Nga đang chào mời ngũ cốc giá rẻ để khiến các nước phụ thuộc vào nguồn cung của Moscow.

Tuy nhiên, việc tấn công cảng Izmail trên sông Danube cũng đã gây ra tranh cãi.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích các vụ tấn công của Nga nhắm vào các cảng biển của Ukraine sẽ gây ra khủng hoảng trên thị trường, giá cả và nguồn cung thực phẩm. Ông Zelensky cho rằng cuộc tấn công này là một hành động thiếu trách nhiệm và gây hại cho cả Ukraine và toàn cầu.

Pháp cũng đã lên tiếng cáo buộc Nga "cố tình gây nguy hiểm cho an ninh lương thực toàn cầu" khi tấn công vào cảng Ukraine, phá hủy cơ sở hạ tầng xuất khẩu ngũ cốc thiết yếu. Các quốc gia khác cũng đã bày tỏ sự quan ngại và lên án cuộc tấn công của Nga.

Trong khi đó, Nga đã đưa ra lý do cho cuộc tấn công này.

Hãng thông tấn Nga RIA cho biết cảng và cơ sở hạ tầng ngũ cốc Ukraine bị tấn công là nơi trú ngụ của lính đánh thuê nước ngoài cũng như chứa các khí tài quân sự. Quân đội Nga cũng nhắm mục tiêu vào xưởng sửa chữa tàu hải quân của Ukraine. Tuy nhiên, hãng tin Reuters chưa thể xác minh thông tin này.

Dù cuộc tấn công đã gây ra tranh cãi và lo ngại, công tác sửa chữa tại cảng Izmail trên sông Danube đã bắt đầu và cảng này sẽ tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, sự việc này vẫn để lại nhiều câu hỏi về tương lai của nguồn cung ngũ cốc toàn cầu và tình hình an ninh lương thực trong khu vực.

[question] Cảng nào ở Ukraine đã bị Nga tấn công trên sông Danube?,Tại sao Ukraine cho rằng cuộc tấn công của Nga vào cảng sẽ gây khủng hoảng trên thị trường và nguồn cung thực phẩm?