Cuộc tranh cãi về quyết định liên quan đến Ukraine khiến EU rối ren, Kiev khiếu nại

Ukraine đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ Ba Lan, Slovakia và Hungary, gây tranh cãi trong Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc tranh cãi về quyết định liên quan đến Ukraine khiến EU rối ren, Kiev khiếu nại

Ukraine đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), phản đối lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ Ba Lan, Slovakia và Hungary. Bộ trưởng Kinh tế Ukraine, Yulia Svyrydenko, cho biết Ukraine coi những hạn chế này là vi phạm nghĩa vụ quốc tế của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Trang web của chính phủ Ukraine dẫn lời bà Svyrydenko: "Với chúng tôi, điều cực kỳ quan trọng là phải chứng minh rằng từng quốc gia thành viên EU không thể cấm nhập khẩu hàng hóa Ukraine. Đó là lý do tại sao chúng tôi đệ đơn kiện lên WTO".

Bà Svyrydenko cũng hy vọng rằng Ba Lan, Slovakia và Hungary sẽ thay đổi quyết định của mình và không cần phải giải quyết tranh chấp tại tòa. Bà nhấn mạnh: "Chúng tôi cần đoàn kết với họ và bảo vệ lợi ích của nông dân của mình".

Đại diện Thương mại Ukraine, Taras Kachka, cho biết Kiev đang lên kế hoạch kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia vì lệnh cấm đối với nông sản Ukraine. Ông Taras Kachka cho rằng điều quan trọng là phải chứng minh hành động của ba nước này là bất hợp pháp, và vì vậy, vào ngày 19-9, Ukraine đã khởi động các quy trình pháp lý.

Ông Radoslaw Fogiel, người đứng đầu ủy ban đối ngoại Quốc hội Ba Lan, cho biết quyết định kiện của Ukraine sẽ "có ảnh hưởng xấu ở Ba Lan" và Ukraine nên nhận thức điều này.

Trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) ngày 18-9, đa số các quốc gia thành viên EU đã thống nhất cần duy trì sự đoàn kết của EU trong vấn đề hàng nông nghiệp của Ukraine, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Tây Ban Nha.

Theo báo cáo của Tờ Financial Times, Đức đã lên án Ba Lan, Hungary và Slovakia vì hạn chế nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine, cáo buộc các nước này lợi dụng chính sách của EU và đặt lợi ích của mình lên trên Ukraine. Bộ trưởng Nông nghiệp Đức, Cem Ozdemir, nhấn mạnh rằng tranh cãi về ngũ cốc Ukraine đặt ra thách thức lớn đối với thẩm quyền của Brussels trong thương mại của EU.

Cao ủy châu Âu về Môi trường, Virginijus Sinkevičius, kêu gọi Ba Lan, Hungary và Slovakia hủy bỏ các lệnh cấm và tuân thủ chính sách thương mại của khối. Ông nói với Financial Times: "Chúng ta nên đoàn kết trong các thông điệp của mình. Những vấn đề này không chỉ đơn thuần là vận chuyển ngũ cốc".

Cuộc tranh cãi này đã gây rạn nứt giữa Ukraine và một số nước thành viên mạnh mẽ nhất trong EU về việc xuất khẩu nông nghiệp của Ukraine.

Các biện pháp hạn chế do EU áp đặt hồi tháng 5 đã cho phép Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia cấm bán lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine vào các thị trường này. Tuy nhiên, vẫn cho phép các mặt hàng này được quá cảnh để xuất khẩu đi nơi khác.

Ngày 15-9, Ba Lan, Slovakia và Hungary đã công bố hạn chế nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine sau khi Ủy ban châu Âu (EC) quyết định không gia hạn lệnh cấm trên.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Ukraine, trong ba tháng đầu của niên vụ 2023-2024, đã có 1,4 triệu tấn nông sản Ukraine được vận chuyển bằng xe lửa trong tổng khối lượng xuất khẩu là 4,5 triệu tấn. Ukraine cũng vận chuyển 1 triệu tấn dầu và các loại hạt có dầu bằng đường sắt.

[question] Ukraine đã khiếu nại các quốc gia nào tại WTO vì hạn chế nhập khẩu ngũ cốc?,Tại sao Đức lên án hành động của Ba Lan, Hungary và Slovakia?