Cuộc xâm chiếm của Robot Trung Quốc: Nguy cơ thay thế lao động Châu Á

Robot Trung Quốc xâm chiếm Nhật Bản, Hàn Quốc: Lao động Châu Á đối mặt nguy cơ bị thay thế bởi những cỗ máy chẳng biết đau ốm, không bao giờ đòi lương thưởng
Sự gia tăng đáng kể của robot Trung Quốc đang đe dọa người lao động tại Nhật Bản và Hàn Quốc, khiến họ phải đối mặt với nguy cơ bị thay thế bởi những cỗ máy không biết đau ốm và không đòi lương thưởng.

Cuộc xâm chiếm của Robot Trung Quốc: Nguy cơ thay thế lao động Châu Á

Làn sóng nhập khẩu robot Trung Quốc đang tạo ra sự lo lắng và giận dữ đối với người lao động tại Hàn Quốc và Nhật Bản, theo một bài báo của Financial Times (FT). Thống kê cho thấy 52% số robot công nghiệp mới được triển khai trên toàn cầu đến từ Trung Quốc, báo hiệu một cuộc xâm chiếm đáng kể của những cỗ máy giá rẻ thay thế người lao động.

Nguy cơ thay thế lao động tại Hàn Quốc và Nhật Bản

Hàn Quốc đang đối mặt với vấn đề suy giảm dân số do lão hóa và tỷ lệ sinh thấp, trong khi việc tìm kiếm việc làm cho lao động trẻ trở nên khó khăn hơn. Sự "xâm chiếm" của các sản phẩm Trung Quốc cũng khiến các doanh nghiệp nội địa Hàn Quốc gặp khó khăn trong việc cạnh tranh.

Tương tự, thị trường Nhật Bản cũng đang đau đầu với sự gia nhập của các robot Trung Quốc trong bối cảnh dân số già hóa và thiếu lao động. Mặc dù Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và có công nghệ phát triển, nhưng các kho hàng của nước này vẫn ưa thích sử dụng các robot giá rẻ từ Trung Quốc hơn là hàng nội địa.

Robot Trung Quốc đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành logistic Nhật Bản, thay thế người lao động

Công ty Syrius Robotics, có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, đã thông báo sẽ giao 3.000 con robot đến Nhật Bản trong vòng 2 năm tới, tăng gấp 10 lần số đơn hàng hiện tại. Những cỗ máy này có khả năng tự động tiếp nhận bưu kiện, hiển thị những mặt hàng nên đặt vào giỏ và di chuyển sản phẩm trong nhà kho.

Robot Trung Quốc: Giá rẻ và tiện lợi

Sự gia tăng mạnh mẽ của robot Trung Quốc trong ngành nhà hàng Hàn Quốc đã trở thành một xu hướng sau đại dịch Covid-19. Việc khó thuê người làm và mong muốn cắt giảm chi phí nhân sự đã thúc đẩy việc sử dụng robot trong việc phục vụ, dọn dẹp và rửa bát đĩa tại các nhà hàng.

Chủ nhà hàng Kwon Hyang Jin tại Seoul cho biết: "Tôi không còn phải lo lắng thuê người lao động và quản lý họ nữa. Những chú robot này chẳng bao giờ đau ốm hay than phiền vì quá tải công việc".

Sự thách thức đối với ngành robot nội địa

Các doanh nghiệp robot nội địa Hàn Quốc đang gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực robot khách sạn, giao hàng và các dịch vụ tự động khác. Ngành robot Hàn Quốc phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu thiết bị và nguyên liệu từ các quốc gia khác, thay vì tự sản xuất toàn bộ chuỗi cung ứng như Trung Quốc.

Báo cáo của Hiệp hội công nghiệp Hàn Quốc (FKI) cho thấy ngành robot nội địa của Hàn Quốc đang thua kém Nhật Bản, Mỹ, Đức và đặc biệt là Trung Quốc về khả năng cạnh tranh. Điều này chủ yếu là do ngành robot Hàn Quốc thiếu phát triển phần mềm, khiến sản phẩm của họ không thể cạnh tranh được trên thị trường.

Tuy nhiên, viện Khoa học công nghệ Hàn Quốc (KISTI) dự đoán thị trường robot cho ngành dịch vụ ở Hàn Quốc sẽ tăng trưởng doanh số 100%, từ 530 triệu USD năm nay lên 1 tỷ USD năm 2026.

Trong khi Hàn Quốc đã thông qua đạo luật cho phép ứng dụng robot trong mảng giao đồ ăn và cho phép xuất nhập khẩu robot vào các khu vực công cộng, các doanh nghiệp robot nội địa vẫn đang gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với Trung Quốc.

Trong bối cảnh này, người lao động tại Hàn Quốc và Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ bị thay thế bởi robot Trung Quốc. Sự gia tăng đáng kể của robot Trung Quốc đang đe dọa công việc và tương lai của họ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Robot Trung Quốc đang xâm chiếm thị trường nào?,Tại sao các doanh nghiệp ở Nhật Bản và Hàn Quốc khó cạnh tranh với robot Trung Quốc?