Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas: Toàn cảnh và hậu quả

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas: Toàn cảnh và hậu quả

Xem xét toàn bộ thông tin về cuộc xung đột đẫm máu giữa Israel và Hamas, từ thời điểm bắt đầu cho đến những hậu quả đau lòng trong ngày đầu tiên.

Toàn cảnh cuộc xung đột giữa Israel và Hamas

Thời điểm bắt đầu cuộc xung đột

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant, vào 6 giờ 30 phút sáng 7/10, Hamas bắt đầu tấn công Israel bằng rocket từ nhiều địa điểm ở dải Gaza. Ông Mohammad Deif, một chỉ huy quân sự cấp cao của Hamas, cũng tuyên bố bắt đầu Chiến dịch Cơn lũ Al-Aqsa, kêu gọi người Palestine chiến đấu và thông báo rằng đã có 5.000 quả rocket được phóng đi.

Bối cảnh xung đột

Xung đột giữa Israel và Hamas xảy ra sau khi Israel kỷ niệm 50 năm cuộc chiến tranh năm 1973. Đồng thời, hàng nghìn người định cư Palestine đã thực hiện các chuyến tham quan đầy khiêu khích đến khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Đông Jerusalem trong dịp lễ Sukkot của người Do Thái.

Nguyên nhân của xung đột

Hamas tuyên bố cuộc tấn công là do những cuộc tấn công leo thang của Israel nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây, Jerusalem và chống lại người Palestine trong các nhà tù của Israel. Trong khi đó, Israel cho rằng Hamas đã phạm phải "sai lầm nghiêm trọng" và tuyên bố sẽ trả giá đắt cho cuộc tấn công bất ngờ vào sáng 7/10.

Phương thức tấn công của Hamas

Hamas đã tiến hành một chiến dịch hỗn hợp, bao gồm phóng rocket và đưa các phần tử khủng bố thâm nhập vào miền Nam Israel. Có thông tin cho rằng các chiến binh Hamas từ Gaza đã tiến vào Israel bằng đường bộ, đường biển và đường không. Một số công dân Israel cũng cho biết phiến quân đã cố gắng đột nhập vào nhà của họ.

Lực lượng tham gia tác chiến cùng Hamas

Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã tuyên bố các chiến binh của họ đang tham gia cùng Hamas trong cuộc tấn công. Các chiến binh này sát cánh cùng những người anh em của họ trong Lữ đoàn Qassam để giành chiến thắng.

Đòn trả đũa của Israel

Israel đã quyết định huy động lực lượng dự bị và triển khai "Chiến dịch Những thanh kiếm sắt". Máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công các địa điểm ở Gaza và thả hơn 16 tấn đạn dược xuống các vị trí của Hamas. Quân đội Israel cũng đang gọi tái ngũ hàng chục nghìn binh sĩ trong lực lượng dự bị.

Những nơi diễn ra giao tranh ác liệt

Giao tranh giữa Israel và Hamas đã diễn ra ở nhiều địa điểm như Giao lộ Erez, Nahal Oz, Magen, Kibbutz Beeri, căn cứ quân đội Rehim và Ziikim, Kfar Azz.

Thương vong trong ngày đầu tiên

Theo Bộ Y tế Palestine ở Gaza, có ít nhất 198 người đã thiệt mạng và 1.610 người bị thương sau cuộc tấn công của Israel. Trong khi đó, 70 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương ở Israel. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Israel trong nhiều năm.

[question] Ai là nhóm tấn công và ai là nhóm bị tấn công trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas?,Có bao nhiêu người thiệt mạng và bị thương ở cả Gaza và Israel sau cuộc xung đột?