Cuộc xung đột Israel - Hamas: Những phản ứng mạnh mẽ từ các quốc gia Mỹ Latinh

Cuộc xung đột Israel - Hamas: Những phản ứng mạnh mẽ từ các quốc gia Mỹ Latinh

Bolivia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel, Chile và Colombia triệu hồi đại sứ, Jordan lên án cuộc chiến khốc liệt. Israel phản ứng tiếp tục kêu gọi lên án Hamas.

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas đang gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ các quốc gia Mỹ Latinh.

Trang Firstpost (Ấn Độ) đã đưa ra nhận định rằng Israel đang thua trên mặt trận ngoại giao. Bolivia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel, trong khi Chile và Colombia triệu hồi đại sứ. Jordan cũng lên án cuộc chiến khốc liệt này.

Bolivia cắt đứt quan hệ ngoại giao

Bolivia đã gửi một thông điệp mạnh mẽ bằng cách cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel. Thứ trưởng Ngoại giao Bolivia, Freddy Mamani, cho biết quyết định này nhằm bác bỏ và lên án cuộc tấn công quân sự "hung hãn và không cân xứng" của Israel ở Dải Gaza. Bolivia cũng yêu cầu Israel chấm dứt lệnh phong tỏa để ngăn chặn việc tiếp cận thực phẩm và các yếu tố thiết yếu khác cho cuộc sống của người dân Gaza.

Chile và Colombia triệu hồi đại sứ

Chile và Colombia cũng đã triệu hồi đại sứ của họ để phản ứng với cuộc xung đột. Tổng thống Chile, Gabriel Boric, cho biết ông đang triệu hồi đại sứ Chile tại Tel Aviv để tham vấn về những vi phạm không thể chấp nhận được đối với Luật Nhân đạo Quốc tế mà Israel đã gây ra ở Dải Gaza. Chile có cộng đồng người Palestine lớn nhất và lâu đời nhất bên ngoài thế giới Ả Rập. Tổng thống Colombia, Gustavo Petro, cũng đưa ra thông báo tương tự, yêu cầu đại sứ Colombia ở Israel tham khảo ý kiến. Cả hai quốc gia này đã nhấn mạnh lên án các hành động quân sự của Israel và bày tỏ quan ngại về tình hình dân thường Palestine ở Gaza.

Jordan lên án cuộc chiến khốc liệt

Ngay cả Jordan, một đồng minh thân cận của Mỹ, cũng đã lên án cuộc chiến khốc liệt giữa Israel và Hamas. Ngoại trưởng Jordan, Ayman Al-Safadi, yêu cầu đại sứ Jordan tại Israel quay trở lại Amman để thể hiện quan điểm của Jordan bác bỏ và lên án cuộc chiến của Israel ở Gaza. Jordan cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Israel không cử đại sứ của họ trở lại Amman. Israel đã bày tỏ sự hối tiếc về những quyết định này và cho rằng các quốc gia đang gắn mình với tổ chức Hamas.

Phản ứng của Israel

Israel đã phản ứng lại những quyết định của các quốc gia Mỹ Latinh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel, Lior Haiat, cho biết Israel hối tiếc về quyết định của Jordan và Bolivia. Ông cũng yêu cầu Chile và Colombia lên án Hamas, ủng hộ việc bảo vệ công dân của Israel và kêu gọi trả tự do cho những dân thường bị Hamas bắt cóc. Israel cũng đã triệu hồi đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ vì những tuyên bố nghiêm trọng của Ankara. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, đã tuyên bố Israel là "tội phạm chiến tranh" do các hành động ở Dải Gaza.

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas tiếp tục gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh này, Israel đang phải đối mặt với sự lên án và áp lực từ các quốc gia Mỹ Latinh. Tuy nhiên, cuộc xung đột vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc và tiếp tục gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho dân cư vùng Gaza.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quốc gia nào đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel để phản đối cuộc tấn công vào Dải Gaza?,Tại sao Israel đã phản đối các bước đi của các quốc gia Mỹ Latinh và yêu cầu chúng lên án Hamas?