Cuộc xung đột tại Gaza: Số người chết tiếp tục tăng, thế giới kêu gọi bảo vệ dân thường

Số người chết tại Gaza tiếp tục gia tăng trong bối cảnh cuộc xung đột tiếp diễn. Cộng đồng quốc tế đang kêu gọi chấm dứt chiến tranh và bảo vệ dân thường.

Cuộc xung đột tại Gaza: Số người chết tiếp tục tăng, thế giới kêu gọi bảo vệ dân thường

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi để thảo luận về việc đảm bảo an toàn cho dân thường Palestine tại Gaza trong bối cảnh Israel tăng cường chiến dịch quân sự.

Nỗ lực bảo vệ dân thường tại Gaza

Cuộc điện đàm giữa Tổng thư ký Liên hợp quốc và Tổng thống Ai Cập tập trung vào các biện pháp ngoại giao nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang tại Gaza, bảo vệ dân thường và cung cấp viện trợ thông qua cửa khẩu Rafah từ phía Ai Cập.

Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế Mirjana Spoljaric đã lên tiếng phản đối kế hoạch sắp tới của Israel và kêu gọi thế giới cùng chung tay giúp chấm dứt cuộc xung đột.

"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi hành động để bảo vệ và giảm bớt nỗi đau của tất cả người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột tàn khốc này. Chúng tôi cũng khẩn trương kêu gọi tạm dừng giao tranh ở Gaza, nơi tình hình gần như tuyệt vọng. Chúng tôi sẵn sàng làm việc và cung cấp viện trợ nhân đạo để cứu người dân".

Biểu tình toàn cầu

Trong khi đó, hàng loạt cuộc tuần hành đã diễn ra tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Italy và Đức. Những người biểu tình đã đứng lên kêu gọi chấm dứt chiến tranh và bảo vệ dân thường Palestine.

Một số người biểu tình đã nói: "Chúng tôi tham gia tuần hành để ủng hộ người dân Gaza. Chúng tôi sẽ đứng về phía các bạn và hy vọng chiến tranh sẽ chấm dứt" và "Chúng tôi đến đây để thể hiện sự đoàn kết với người dân Gaza. Chúng tôi hy vọng rằng các bên xung đột sẽ chấm dứt cuộc xung đột tại dải Gaza".

Số liệu thống kê

Theo thống kê mới nhất, từ khi xung đột tại dải Gaza bắt đầu vào ngày 7/10, số người chết đã tăng lên 7.650 người, trong khi số người bị thương là hơn 19.450 người. Cơ sở hạ tầng tại Gaza đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Ước tính hơn 177.000 cơ sở hạ tầng dân sinh đã bị phá hủy hoàn toàn. 1/3 bệnh viện ở dải Gaza và 2/3 cơ sở y tế tại đây vẫn đóng cửa. Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng hàng nghìn dân thường sẽ thiệt mạng nếu Israel tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tấn công vào Gaza.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục nhóm họp về chiến dịch quân sự tại Dải Gaza vào ngày 30/10. Cuộc họp dự kiến diễn ra lúc 19h (giờ Việt Nam).

[question] Tổng thư ký Liên hợp quốc đã có cuộc điện đàm với ai để thảo luận về việc bảo vệ dân thường Palestine tại Gaza?,Số người chết và bị thương trong xung đột tại Gaza hiện đã lên đến bao nhiêu người?