Cựu kỹ sư Google bị buộc tội đánh cắp công nghệ AI: Các công ty Trung Quốc đối mặt với án phạt nặng

Cựu kỹ sư Google bị truy tố vì đánh cắp bí mật AI gửi về Trung Quốc
Cựu kỹ sư Google bị buộc tội đánh cắp công nghệ AI: Các công ty Trung Quốc đối mặt với án phạt nặng

Cựu kỹ sư Google đã bị buộc tội đánh cắp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và đối mặt với các án phạt nặng. Các công ty Trung Quốc có thể mất lợi thế trong cuộc đua AI.

Cựu kỹ sư phần mềm của Google, Linwei Ding, còn được biết đến với tên gọi Leon Ding, đã bị truy tố vì tội đánh cắp bí mật thương mại về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Google. Theo TechSpot, Ding đã làm việc bí mật cho hai công ty Trung Quốc trong lĩnh vực AI và thành lập một công ty khởi nghiệp tại quê nhà mà Google không hề hay biết.

Bị cáo buộc 4 tội danh đánh cắp bí mật thương mại, Ding đã chuyển các thông tin mật về công nghệ AI của Google từ mạng công ty vào tài khoản cá nhân. Đồng thời, anh ta cũng đã đánh cắp cấu trúc chip và thông số kỹ thuật thiết kế phần mềm cho các phiên bản chip xử lý tensor (TPU) 4 và 6 của Google.

Các công tố viên cũng đã đưa ra cáo trạng cho biết Ding đã đánh cắp phần cứng, phần mềm, quản lý hệ thống và thông số kỹ thuật hiệu suất cho chip GPU được triển khai trong các trung tâm dữ liệu siêu máy tính của Google. Các tệp tin còn chứa thông số kỹ thuật thiết kế phần mềm cho Google CMS, hệ thống quản lý khối lượng công việc học máy trên chip TPU và GPU trong các trung tâm dữ liệu siêu máy tính của Google.

Ding đã chuyển các tệp tin này vào tài khoản Google Cloud cá nhân trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023. Anh ta đã sao chép dữ liệu từ các tệp nguồn của Google vào ứng dụng Notes trên máy tính xách tay MacBook do Google cấp, sau đó chuyển đổi các ghi chú thành tệp PDF để tránh bị hệ thống phát hiện.

Bên cạnh việc đánh cắp công nghệ AI của Google, Ding cũng đã thành lập công ty khởi nghiệp riêng tại Trung Quốc mà không có sự cho phép của Google. Anh ta đã sử dụng thẻ quẹt của đồng nghiệp tại văn phòng Google để che giấu sự thật rằng anh ta đang ở một quốc gia khác. Công ty học máy Trung Quốc có tên Rongshu đã đề nghị Ding làm giám đốc công nghệ (CTO) chỉ trong vòng một tháng sau khi anh ta bắt đầu đánh cắp dữ liệu từ Google.

Ding đã nghỉ việc tại Google vào tháng 12 năm 2023 và vội vã trở về Trung Quốc sau khi công ty bắt đầu chất vấn anh ta về việc tải lên đáng ngờ. Nếu bị kết án, Ding có thể đối mặt với mức án tối đa 10 năm tù giam và khoản tiền phạt lên đến 250.000 USD cho mỗi tội danh.

Việc này đặt ra một cảnh báo cho các công ty công nghệ về tình trạng đánh cắp bí mật thương mại và việc bảo vệ công nghệ AI quan trọng. Các công ty Trung Quốc có thể mất lợi thế trong cuộc đua AI nếu phải đối mặt với án phạt nặng do vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của các công ty nước ngoài.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Linwei Ding bị cáo buộc đã đánh cắp những thông tin gì từ Google?,Các công ty AI Trung Quốc đã mời Linwei Ding làm công việc gì sau khi anh ta bắt đầu đánh cắp dữ liệu từ Google?