Cựu Thủ tướng Ý: Tên lửa Pháp bắn nhầm máy bay chở 81 người khi cố ám sát lãnh đạo Libya

Cựu Thủ tướng Ý: Tên lửa Pháp bắn nhầm máy bay chở 81 người khi cố ám sát lãnh đạo Libya

Cựu Thủ tướng Ý, Giuliano Amato, cáo buộc rằng tên lửa của không quân Pháp đã vô tình bắn rơi máy bay dân dụng trên Địa Trung Hải năm 1980, trong nỗ lực ám sát Tổng thống Libya Moammar Gadhafi.

Cựu Thủ tướng Ý: Tên lửa Pháp bắn nhầm máy bay chở 81 người khi cố ám sát lãnh đạo Libya

Cựu Thủ tướng Ý, Giuliano Amato, đã đưa ra cáo buộc rằng máy bay dân dụng chở 81 người đã bị bắn rơi bởi tên lửa của không quân Pháp trong một vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Libya Moammar Gadhafi vào năm 1980. Ông Amato đã kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để xác nhận hoặc bác bỏ khẳng định này.

Bí ẩn vụ tai nạn máy bay năm 1980

Một số thông tin cho rằng một quả bom đã phát nổ trên chiếc máy bay Itavia trong hành trình từ Bologna đến Sicily. Tuy nhiên, ông Amato cho rằng máy bay dân sự đã bị bắn rơi do tên lửa của không quân Pháp.

Ông Amato nói với báo La Repubblica

Trong cuộc phỏng vấn với báo La Repubblica, ông Amato nói rằng ông tin rằng Pháp đã bắn trúng chiếc máy bay dân sự dù đang nhắm vào một máy bay quân sự của Libya. Ông cũng cho biết rằng ông không có bằng chứng cụ thể cho điều này, nhưng mật vụ Ý đã báo trước cho ông Gadhafi để ngăn lãnh đạo Libya lên chiếc máy bay quân sự đó.

Kế hoạch ám sát của NATO

Ông Amato cũng cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lên kế hoạch mô phỏng một cuộc tập trận với nhiều máy bay tham gia, trong đó một tên lửa sẽ được bắn vào mục tiêu là Gadhafi. Tuy nhiên, sau vụ tai nạn, các quan chức Pháp, Mỹ và NATO đã phủ nhận mọi hoạt động quân sự trên bầu trời vào đêm đó.

Thư của ông Amato cho tổng thống Mỹ và tổng thống Pháp

Ông Amato đã viết thư cho tổng thống Mỹ và tổng thống Pháp lúc bấy giờ là Bill Clinton và Jacques Chirac vào năm 2000 để thúc ép họ làm sáng tỏ chuyện đã xảy ra. Tuy nhiên, đề nghị của ông chỉ nhận được "sự im lặng hoàn toàn".

Phản ứng của chính phủ Pháp và Ý

Văn phòng của Tổng thống Macron từ chối bình luận về phát biểu của ông Amato. Thủ tướng Ý, Giorgia Meloni, đã liên hệ với ông Amato để xác nhận liệu ông có bằng chứng cụ thể hay không để chính phủ Ý có thể tiến hành cuộc điều tra mới.

Cựu Tổng thống Ý, Francesco Cossiga

Cựu Tổng thống Ý, Francesco Cossiga, cũng đã từng cáo buộc rằng tên lửa của Pháp đã bắn nhầm máy bay dân sự của Ý trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình năm 2008. Ông Cossiga cũng cho biết rằng người của mật vụ Ý đã tiết lộ cho Gadhafi về kế hoạch ám sát.

Mặc dù ông Gadhafi đã thoát chết trong vụ tai nạn máy bay năm 1980, ông đã bị sát hại trong cuộc nội chiến Libya vào năm 2011.

Yêu cầu làm sáng tỏ và lời xin lỗi

Câu chuyện về sự liên quan của Pháp trong vụ tai nạn này không mới. Tuy nhiên, ông Amato đã kêu gọi Tổng thống Macron để làm sáng tỏ vụ việc và đưa ra lời xin lỗi sâu sắc nhất tới Ý và gia đình các nạn nhân.

[question] Ông Amato đã cáo buộc tên lửa của nước nào bắn nhầm vào máy bay dân sự?,Nguyên nhân vụ tai nạn này vẫn là một bí ẩn lâu năm, đúng hay sai?