Cựu tổng thống Ukraine bị ngăn cản khỏi xuất cảnh: Căng thẳng chính trị leo thang

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bị chặn xuất cảnh, gây căng thẳng chính trị với chính quyền Tổng thống Zelenskiy và gia tăng cuộc xung đột với Nga.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa thông báo rằng ông đã bị ngăn cản rời khỏi đất nước vào sáng ngày 1 tháng 12.

Ông Poroshenko, người đã lãnh đạo Ukraine từ năm 2014 đến năm 2019 và hiện là một nghị sĩ phe đối lập, đã chia sẻ một đoạn video cho thấy ông đang ở một cửa khẩu biên giới với Ba Lan và phàn nàn rằng ông không được phép xuất cảnh.

Ông Poroshenko cũng đã trưng ra các giấy tờ cho rằng ông đã được cấp phép chính thức để rời khỏi Ukraine.

Tuy nhiên, theo luật pháp hiện hành, trong tình trạng thiết quân luật, các quan chức Ukraine phải có sự chấp thuận đặc biệt mới được phép ra nước ngoài.

Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine, ông Oleksandr Korniyenko, đã xác nhận rằng giấy phép xuất cảnh của ông Poroshenko đã bị hủy bỏ. "Tôi đã nhận được một lá thư thông báo về việc hủy bỏ giấy phép cho chuyến đi của ông Poroshenko", ông Korniyenko nói mà không giải thích thêm chi tiết về quyết định này.

Trong khi đó, ông Poroshenko cho biết ông đã lên kế hoạch tới Ba Lan để tham gia vào cuộc đàm phán về việc chấm dứt vụ phong tỏa các cửa khẩu của cánh tài xế xe tải Ba Lan, sau đó ông dự định tới Mỹ để tìm kiếm sự hỗ trợ trong cuộc xung đột với Nga.

Ông Poroshenko đã viết một thông điệp cáo buộc chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã hủy bỏ giấy phép xuất cảnh của ông và đang chơi trò chính trị trước cuộc bầu cử. Tuy nhiên, văn phòng của Tổng thống Zelenskiy chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc này.

Sự cố này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa chính phủ và phe đối lập Ukraine. Các cuộc tranh luận chủ yếu xoay quanh các vấn đề nội bộ như ngân sách và bổ nhiệm, trong khi cuộc xung đột với Nga vẫn tiếp diễn.

Hiện nay, ông Poroshenko đang lãnh đạo đảng Đoàn kết châu Âu, một đảng đối lập, và ông đã lên án chính quyền của Tổng thống Zelenskiy. Hai người đã có những cuộc tranh cãi ác liệt trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2019, khi ông Zelenskiy đã đánh bại ông Poroshenko, người đương kim tổng thống Ukraine lúc đó.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao ông Poroshenko bị chặn xuất cảnh?,Ai là người đã hủy bỏ giấy phép xuất cảnh của ông Poroshenko?