Đa cấp VN-Temu: Hàng ngàn người mất tiền vì ứng dụng lừa đảo

Hàng ngàn nhà đầu tư đã mất hàng tỉ đồng khi tham gia ứng dụng VN-Temu, một mô hình đa cấp lừa đảo mới với lời hứa lãi suất cao và quà tặng giá trị. Các đối tượng sáng lập ứng dụng này đã mạo danh thương hiệu thương mại điện tử để lừa đảo nhà đầu tư.

Đa cấp VN-Temu: Hàng ngàn người mất tiền vì ứng dụng lừa đảo

Hàng ngàn nhà đầu tư ở TP HCM, Hải Phòng, Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước đã trở thành nạn nhân của một mô hình đa cấp lừa đảo mới. Ứng dụng VN-Temu đã lừa đảo hàng trăm tỷ đồng từ những người tham gia.

Mạo danh thương hiệu thương mại điện tử

Theo phản ánh đến Báo Người Lao Động, các nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo các đối tượng sáng lập ứng dụng VN-Temu vì đã lừa đảo và chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của họ. Các đối tượng này đã mạo danh thương hiệu thương mại điện tử xuyên biên giới để mời người chơi tham gia cung ứng hàng hóa ủy thác kinh doanh.

Mô hình đa cấp lừa đảo

Mô hình đa cấp của VN-Temu hoạt động theo cách sau: người tham gia đăng ký tài khoản, mua "dự trữ hàng" và mời càng nhiều nhà đầu tư vào đội, nhóm, sẽ càng được thưởng lãi suất và hoa hồng cao. Ban đầu, các đối tượng trả lãi và hoa hồng đầy đủ để tạo lòng tin cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, vào ngày 30/12/2023, hàng loạt nhà đầu tư không thể truy cập vào ứng dụng và rút tiền. Nhiều người đã mất hàng tỉ đồng trong vụ lừa đảo này.

Lời kể của một nạn nhân

Chị Ngọc, một nhà đầu tư ở quận Tân Bình, TP HCM, cho biết chị đã tham gia ứng dụng VN-Temu được hơn 2 tháng. Ban đầu, các đối tượng đã trả lãi và hoa hồng đầy đủ, khiến chị tin tưởng và liên tục nộp thêm tiền để đăng ký các gói VIP và nhận thưởng. Tuy nhiên, vào tối ngày 30/12/2023, chị không thể truy cập vào ứng dụng và rút tiền về. Chị đã mất gần 300 triệu đồng trong vụ lừa đảo này.

Số lượng nạn nhân không ngừng tăng

Đến sáng ngày 2/1, cộng đồng nhà đầu tư của VN-Temu trên mạng xã hội như Facebook đã lên tới 4.000 người. Nhiều nhóm "tố cáo VN-Temu" cũng được lập trên Zalo với hàng trăm thành viên. Một số người đã tới cơ quan công an ở Hải Phòng và TP HCM để làm đơn tố cáo các đối tượng tạo app VN-Temu để lừa đảo.

Mô hình đa cấp VN-Temu

VN-Temu là một ứng dụng được giới thiệu từ tháng 11/2023 với tiêu chí "việc nhẹ lương cao". Ứng dụng này mời gọi nhà đầu tư góp vốn cho các nhà sản xuất và bán hàng trên sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, thực tế, công việc của nhà đầu tư trên ứng dụng này chỉ là nộp tiền vào tài khoản và mua các gói cung ứng "dự trữ hàng" để nhận thưởng lớn. Điểm danh, bốc thăm, đợi tiền lãi về tài khoản và nhận lì xì là những hoạt động hàng ngày của nhà đầu tư trên ứng dụng này.

Lời khuyên từ chuyên gia tài chính

Theo các chuyên gia tài chính, ứng dụng VN-Temu thực chất là một dự án đa cấp nhằm mục tiêu huy động vốn của nhà đầu tư rồi lừa đảo. Mặc dù đây là một chiêu lừa không mới, nhưng vẫn có rất nhiều người đã trở thành nạn nhân trong thời gian qua.

Cần cảnh giác trước các mô hình đa cấp

Vụ lừa đảo của VN-Temu là một lời nhắc nhở cho mọi người cần cảnh giác trước các mô hình đa cấp có lời hứa lãi suất cao và quà tặng giá trị. Trước khi đầu tư, hãy nghiên cứu kỹ về dự án và đảm bảo rằng nó hoạt động theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Tại sao nhiều nhà đầu tư đã mất hàng tỉ đồng sau khi tham gia app VN-Temu?,Công ty TNHH thương mại điện tử xuyên biên giới VN-Temu đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ khi nào?