Đà Lạt - Thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất Việt Nam với diện tích gấp 4 lần

Đà Lạt sẽ trở thành thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất Việt Nam sau khi sáp nhập huyện Lạc Dương, với diện tích lên tới 1.700 km2, vượt qua nhiều thành phố trực thuộc trung ương.

Đà Lạt

thành phố nằm ở miền Trung Việt Nam, sẽ trở thành thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước với diện tích gấp 4 lần hiện tại. Thành phố này sẽ mở rộng diện tích lên tới 1.700 km2 sau khi sáp nhập huyện Lạc Dương vào. Điều này khiến Đà Lạt vượt qua nhiều thành phố trực thuộc trung ương như Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Mục tiêu của việc sáp nhập huyện Lạc Dương vào Đà Lạt

là mở rộng không gian đô thị và tăng cường phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Hiện tại, Đà Lạt có diện tích gần 400 km2 và dân số khoảng 237.000 người. Trong khi đó, huyện Lạc Dương có diện tích lớn hơn, khoảng 1.314 km2, nhưng dân số chỉ khoảng 36.000 người. Tuy nhiên, huyện Lạc Dương chủ yếu là rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, tỷ lệ đô thị hoá thấp.

Sau khi sáp nhập

diện tích của Đà Lạt sẽ tăng lên gấp 4,3 lần, đạt khoảng 1.707 km2 và dân số khoảng 280.000 người. Thành phố mới này sẽ tiếp giáp với hai tỉnh là Khánh Hòa và Đắk Lắk. Với quy mô lớn như vậy, Đà Lạt sẽ trở thành thành phố trực thuộc tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, vượt qua Hải Phòng (1.508 km2), Đà Nẵng (1.285 km2) và Cần Thơ (1.439 km2).

Theo kế hoạch quy hoạch chung đến năm 2045

Đà Lạt sẽ được mở rộng thành 6 đô thị vệ tinh. Thành phố hiện tại sẽ trở thành trung tâm hành chính và du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, đồng thời bảo tồn các di sản kiến trúc. Dự kiến dân số của Đà Lạt và vùng phụ cận sẽ đạt khoảng 1.100.000 - 1.150.000 người vào năm 2035 và khoảng 1.900.000 - 1.950.000 người vào năm 2045.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển mới của thành phố

Đà Lạt cần tập trung vào phát triển hạ tầng giao thông. Địa phương cần đón đầu những dự án sắp tới như đường cao tốc và hàng không. Đồng thời, cần tạo mối quan hệ tốt giữa Đà Lạt và vùng phụ cận, cải thiện giao thông và không gian đô thị. Khu vực đô thị Đà Lạt sẽ được phát triển theo mô hình định hướng giao thông công cộng, bao gồm các khu vực trung tâm thành phố, phía Bắc, phía Nam, phía Đông và phía Tây.

Ngoài ra, Đà Lạt cũng đang tập trung vào phát triển thương mại du lịch.

Dự kiến lượng khách du lịch qua đăng ký lưu trú sẽ tăng bình quân 11 - 12% mỗi năm, trong đó khách quốc tế chiếm 15% tổng lượng khách. Địa phương cũng đã hoàn thành đầu tư và khai thác các công trình du lịch trọng điểm như Khu du lịch Đankia - Suối Vàng, Khu du lịch hồ Prenn, Khu du lịch núi Sa Pung và Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Đà Lạt cũng đang định hướng phát triển mô hình kinh tế đêm.

Các dự án như công viên nhạc nước và tuyến phố đêm sẽ được đầu tư và phát triển trong tương lai.

Với sự mở rộng diện tích, phát triển hạ tầng và phát triển du lịch

Đà Lạt được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm phát triển khu vực Tây Nguyên và tạo ra sự tăng trưởng bền vững và xanh cho thành phố.

[question] Thành phố Đà Lạt sẽ tăng diện tích lên bao nhiêu lần và trở thành thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất ở đâu?,Địa phương sẽ tập trung vào việc phát triển lĩnh vực gì để đẩy mạnh tăng trưởng khu vực Tây Nguyên?