Đà Nẵng: Bộ GTVT ưu tiên hơn 2.000 tỷ đồng cho hai dự án giao thông trọng điểm

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ưu tiên hơn 2.000 tỷ đồng cho hai dự án giao thông trọng điểm

Bộ GTVT đã thông báo rằng trong giai đoạn 2021 - 2025, họ đã cân đối được hơn 2.000 tỷ đồng để hoàn thành và khởi công hai dự án giao thông trọng điểm tại thành phố Đà Nẵng.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã thông báo rằng trong giai đoạn 2021 - 2025, họ đã cân đối được hơn 2.000 tỷ đồng để hoàn thành và khởi công hai dự án giao thông trọng điểm tại thành phố Đà Nẵng.

Ưu tiên đầu tư tuyến Quốc lộ 14G

Cử tri Đà Nẵng đã gửi đơn kiến nghị tới Bộ GTVT về việc nâng cấp và mở rộng tuyến đường Quốc lộ 14G, một tuyến đường quan trọng kết nối thành phố với huyện Đông Giang và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Họ lý giải rằng tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng và không có hệ thống thoát nước, trong khi lưu lượng xe lưu thông rất đông, gây nguy hiểm cho giao thông.

Trả lời kiến nghị của cử tri Đà Nẵng, Bộ GTVT cho biết rằng tuyến Quốc lộ 14G đã được quy hoạch trong mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, với tầm nhìn đến năm 2050. Tuyến đường này có chiều dài khoảng 66km, từ Túy Loan, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đến đường Hồ Chí Minh, Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Hiện tại, tuyến đường chỉ đạt tiêu chuẩn quy mô cấp V miền núi, với một đoạn tuyến đạt tiêu chuẩn quy mô cấp IV và đang khai thác bình thường.

Bộ GTVT đã ưu tiên đầu tư để hoàn thành và khai thác 4 cầu trên tuyến Quốc lộ 14G, bao gồm cầu Km32+480, cầu Sông Vàng, cầu Dốc Rùa 2 và cầu Sông Kôn. Đây là những công trình được xây dựng bằng nguồn vốn vay JICA của Nhật Bản. Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đã nghiên cứu lập dự án đầu tư nâng cấp và mở rộng tuyến Quốc lộ 14G, nhưng do khó khăn về vốn, dự án này chưa được phê duyệt.

Ưu tiên đầu tư hai dự án giao thông trọng điểm

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Bộ GTVT đã cân đối được hơn 2.000 tỷ đồng để hoàn thành và khởi công hai dự án giao thông trọng điểm tại thành phố Đà Nẵng. Hai dự án này là xây dựng đường cao tốc đoạn Hòa Liên - Túy Loan và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 14B.

Dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Hòa Liên - Túy Loan thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua Đà Nẵng, có tổng chiều dài khoảng 11,5km. Dự án này có tổng mức đầu tư gần 2.113 tỷ đồng, trong đó có hơn 951 tỷ đồng dành cho chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Về phân bổ nguồn vốn, dự kiến năm 2022 sẽ bố trí 4,6 tỷ đồng, năm 2023 bố trí 678 tỷ đồng, năm 2024 bố trí 906 tỷ đồng và năm 2025 bố trí hơn 565,5 tỷ đồng.

Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 14B đoạn qua Đà Nẵng có tổng chiều dài khoảng 7,55km và tổng mức đầu tư hơn 788 tỷ đồng.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác tuyến Quốc lộ 14G, Bộ GTVT đã giao cho Cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bên liên quan và địa phương thực hiện công tác kiểm tra, duy tu, sửa chữa trên tuyến đường.

Với việc ưu tiên đầu tư cho hai dự án giao thông trọng điểm này, Bộ GTVT hy vọng sẽ nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông tại thành phố Đà Nẵng, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường quan trọng.

[question] Dự án nào sẽ được khởi công trước, đoạn đường nào sẽ được nâng cấp và mở rộng?,Tổng mức đầu tư của hai dự án này là bao nhiêu?