Đà Nẵng đang cần vốn FDI để phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin

Đà Nẵng đang cần vốn FDI để phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin

Đà Nẵng hiện chỉ thu hút được một tỷ lệ nhỏ vốn FDI trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hội thảo quốc tế về trí tuệ nhân tạo đã được tổ chức để thúc đẩy đầu tư và phát triển lĩnh vực này.

Đà Nẵng đang cần vốn FDI để phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin

Đà Nẵng, một trong những thành phố phát triển nhanh nhất Việt Nam, đang tìm kiếm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện tại, thành phố này đã thu hút được hơn 1.000 dự án FDI từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng giá trị đầu tư hơn 4,1 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 25 triệu USD được đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin, chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với tiềm năng của địa phương.

Hội thảo quốc tế về trí tuệ nhân tạo

Để thúc đẩy đầu tư và phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, Ban Xúc tiến đầu tư TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI). Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đại diện từ các sở, ban, ngành, doanh nghiệp công nghệ thông tin, quỹ đầu tư, các trường đại học và viện trên địa bàn, cũng như các mạng lưới đổi mới sáng tạo từ nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và nhiều nước khác.

Công nghệ thông tin, kinh tế số và chuyển đổi số

Theo ông Lê Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Ban Xúc tiến đầu tư TP Đà Nẵng, công nghệ thông tin, kinh tế số và chuyển đổi số được xác định là một trong năm mũi nhọn để phát triển kinh tế Đà Nẵng đến năm 2030 và xa hơn. Hiện tại, thành phố đã có hơn 1.000 dự án đầu tư FDI, nhưng chỉ có khoảng 25 triệu USD được đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin, tỷ lệ này quá thấp so với tiềm năng của Đà Nẵng.

Ông Phúc cho biết: "Điều này chưa tương xứng với tiềm năng phát triển công nghệ thông tin nói chung và lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói riêng của Đà Nẵng khi có đầy đủ mạng lưới các trường, viện đào tạo nguồn nhân lực; có mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; có sự hiện diện của nhiều công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin".

Lộ trình phát triển công nghệ thông tin đến năm 2030

Theo lộ trình phát triển công nghệ thông tin đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ tập trung mở rộng các khu công viên phần mềm, khu công nghệ thông tin tập trung, và đưa vào sử dụng khu Công viên phần mềm số 2 với không gian đổi mới sáng tạo và không gian chuyển đổi số. Thành phố cũng đang tập trung phát triển hạ tầng tính toán hiệu năng cao, hạ tầng dữ liệu lớn, xây dựng chính sách hỗ trợ thành lập các nhóm nghiên cứu lớn về trí tuệ nhân tạo, xây dựng kho dữ liệu AI và thành lập dây chuyền sản xuất và đánh nhãn AI.

Thành phố Đà Nẵng đã thực hiện nhiều dự án thí điểm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo. Ông Nguyễn Văn Quốc, Giám đốc Trung tâm Giám sát điều hành thông minh Đà Nẵng, cho biết thành phố đã triển khai nền tảng phân tích dữ liệu thông minh, phát triển dữ liệu số với kho dữ liệu dùng chung, xây dựng cổng dữ liệu mới với 1.000 tập dữ liệu trên các lĩnh vực, và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhiều lĩnh vực như hành chính công, giám sát an ninh trật tự, xử phạt vi phạm giao thông. Các ứng dụng này đã mang lại nhiều kết quả tích cực.

Ông Quốc nêu rõ: "Đơn cử trong lĩnh vực hành chính công, năm 2019, thành phố triển khai ứng dụng chatbot hướng dẫn dịch vụ công với trung bình 4.000 lượt hỏi đáp/tháng, tiết kiệm 40 ngày làm việc/tháng; năm 2022 thí điểm trợ lý ảo cho cán bộ công chức; năm 2023 ứng dụng trí tuệ nhân tạo dự báo số lượng hồ sơ cấp phép xây dựng/sổ đỏ, giúp cơ quan bố trí nguồn lực phù hợp".

Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhóm khởi nghiệp

Các chuyên gia cho biết, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở Đà Nẵng đang có cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và nhóm khởi nghiệp. Ông Quốc cho biết, đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp và nhóm khởi nghiệp Đà Nẵng làm chủ công nghệ, phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo thương hiệu Việt Nam, đầu tư xây dựng các nền tảng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực, cung cấp các dịch vụ mới và sáng tạo cho người dân và doanh nghiệp thành phố. Đồng thời, cần hình thành mạng lưới kết nối, chia sẻ hợp tác và giải quyết các bài toán trí tuệ nhân tạo của thành phố dựa trên dữ liệu và yêu cầu

[question] Đà Nẵng đã thu hút được bao nhiêu dự án FDI trong lĩnh vực CNTT?,Địa phương đã có những hạ tầng gì để hỗ trợ phát triển AI?