Đà Nẵng - Điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin

Đà Nẵng thu hút nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu trong lĩnh vực phần cứng, điện tử và phần mềm. Doanh thu đạt gần 21.000 tỷ đồng và xuất khẩu phần mềm tăng trưởng ấn tượng.

Đà Nẵng đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin, đặc biệt là trong lĩnh vực phần cứng, điện tử và phần mềm.

Thành phố này đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó có cả doanh nghiệp nước ngoài. Các công ty tiêu biểu như Công ty Foster (Nhật Bản), Công ty Mabuchi Motor (Nhật Bản), Công ty Việt Hoa, Công ty T.T.T.I Đà Nẵng đã đầu tư vào Đà Nẵng và chuyên sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như động cơ điện siêu nhỏ, tai nghe, linh kiện điện thoại di động.

Trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số, Đà Nẵng cũng đã hình thành một số doanh nghiệp lớn và có uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế. Các công ty như FPT Software, Axon Active, Logigear, Magrabbit, Hitachi Vantara Việt Nam, Enclave, AsNet, Chi nhánh Công ty TNHH Monstarlab Việt Nam - Đà Nẵng, NeoLab, Nippon Seiki, Enouvo IT Solutions đã cung cấp dịch vụ gia công phần mềm cho các thị trường nước ngoài.

Theo số liệu, doanh thu toàn ngành thông tin truyền thông Đà Nẵng năm 2022 đạt 34.293 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin năm 2022 đạt 20.920 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu phần mềm đạt 132 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là một bước tăng trưởng đáng chú ý của ngành công nghệ thông tin tại Đà Nẵng.

Đáng chú ý, Đà Nẵng đã đạt tỷ lệ 2,3 doanh nghiệp công nghệ số/1.000 dân tính đến cuối năm 2022. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin và các khu công nghệ thông tin thành phố hoạt động trong nhiều lĩnh vực như thiết kế vi mạch, sản xuất phần cứng, thiết kế và sản xuất game, gia công phần mềm, kiểm thử và tự động hóa.

Đà Nẵng cũng đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu trong lĩnh vực phần cứng, điện tử và phần mềm. Các công ty như eSilicon, Global CyberSoft, Acronics, Uniquify đã hình thành các nhóm nghiên cứu và thiết kế các sản phẩm điện tử, vi mạch.

Về thị trường xuất khẩu phần mềm, Nhật Bản và Mỹ vẫn là hai thị trường chủ lực. Tuy nhiên, Đà Nẵng đang mở rộng thị trường xuất khẩu sang các khu vực khác như EU, Trung Quốc, Singapore và Đài Loan.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngành công nghệ thông tin, Đà Nẵng đã đề ra mục tiêu hoàn thiện cơ chế chính sách và phát triển hạ tầng công nghiệp công nghệ thông tin hiện đại, đồng bộ và đảm bảo an toàn thông tin. Thành phố cũng tập trung vào việc hỗ trợ khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp công nghệ, với mục tiêu đạt tỷ lệ 3 doanh nghiệp công nghệ số/1.000 dân.

Đến năm 2030, Đà Nẵng dự kiến có tối thiểu 8.950 doanh nghiệp công nghệ số và 115.000 nhân lực công nghệ số. Kinh tế số và công nghiệp công nghệ thông tin sẽ đóng góp tối thiểu 30% GRDP thành phố. Đồng thời, thành phố cũng sẽ xây dựng thêm 7 khu công nghệ thông tin và công viên phần mềm, cùng với việc phát triển hạ tầng mạng lưới đô thị thông minh và trạm cáp quang ven biển thứ 2 để đảm bảo kết nối tuyến cáp quang biển đi quốc tế.

Đà Nẵng đang trở thành một trung tâm công nghệ thông tin hàng đầu và điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước. Thành phố này đang nỗ lực để phát triển ngành công nghệ thông tin trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần vào chuyển đổi cơ cấu kinh tế và thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố.

[question] Đà Nẵng đã thu hút những doanh nghiệp nào vào ngành công nghệ thông tin?,Mục tiêu phát triển của Đà Nẵng trong lĩnh vực công nghệ thông tin là gì?