Đà Nẵng - Điểm đến sự kiện hàng đầu Châu Á

Đà Nẵng cần thu hút những sự kiện quốc tế để cạnh tranh với các địa phương khác và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tổ chức các siêu sự kiện. Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, đề xuất thành phố lập quỹ xúc tiến tổ chức sự kiện lớn như đại nhạc hội Blackpink.

Đà Nẵng là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng tại Việt Nam với những bãi biển tuyệt đẹp và các danh thắng nổi tiếng.

Tuy nhiên, để cạnh tranh với các địa phương khác và thu hút khách du lịch, thành phố cần phải tổ chức những siêu sự kiện quốc tế. Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, đã đề xuất thành phố lập quỹ xúc tiến tổ chức các sự kiện lớn. Ông cho rằng việc này sẽ giúp tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tổ chức các siêu sự kiện và đồng thời cả xã hội sẽ hưởng lợi từ những sự kiện này.

Thành phố cần lập quỹ xúc tiến tổ chức sự kiện lớn. Đây là quỹ xã hội hóa, các doanh nghiệp du lịch cùng chung tay góp sức kêu gọi các sự kiện lớn như đại nhạc hội của nhóm nhạc Blackpink đến từ Hàn Quốc", ông Dũng nói.

Ông cũng đề xuất rằng Đà Nẵng cần tăng ngân sách cho hoạt động xúc tiến du lịch trong những năm tới. Điều này sẽ giúp thành phố thu hút nhiều sự kiện quốc tế và nâng cao vị thế của mình trong ngành du lịch.

Để tổ chức các sự kiện quốc tế, Đà Nẵng cần nâng cao hệ thống cơ sở vật chất và hạ tầng. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Sun Group Vùng Miền Trung, cho rằng thành phố đang thiếu một trung tâm, quảng trường để tổ chức các sự kiện đẳng cấp quốc tế.

"Sun Group đã đề xuất ý tưởng xây dựng dự án tổ hợp lễ hội pháo hoa quốc tế. Khi chúng ta thực hiện được dự án này, nơi đây không chỉ diễn ra lễ hội pháo hoa trong 2 tháng mà chúng tôi cam kết tổ chức nhiều hơn. Song song với đó là các sự kiện, show diễn được tổ chức hàng tuần để đa dạng hóa trải nghiệm của du khách", ông Bình nói.

Ông cũng cho rằng Đà Nẵng cần tổ chức nhiều sự kiện quốc tế diễn ra trải đều trong một năm để xứng danh "Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á". Điều này sẽ giúp thành phố trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế suốt 4 mùa.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng Đà Nẵng cần nghiên cứu xây dựng một số điểm đến trọng điểm để đầu tư sản phẩm du lịch về đêm. Hiện tại, thành phố chưa có một show diễn nào đủ đẳng cấp quốc tế như sự kiện âm nhạc Blackpink vừa qua.

Để thúc đẩy ngành du lịch Đà Nẵng, thành phố cần tháo gỡ những vướng mắc về sản phẩm du lịch và cạnh tranh về giá. Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng, cho biết rằng khách du lịch Hàn Quốc và Nhật Bản hiện nay thường lựa chọn đi Nha Trang vì giá phòng ở đây thấp hơn Đà Nẵng.

Ông Triết cũng đề nghị UBND thành phố nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách riêng cho ngành du lịch và cân đối đầu tư cho kinh tế, trong đó có du lịch. Ông cũng nhấn mạnh về việc quan tâm đến chi phí quảng bá và xúc tiến cho ngành du lịch.

Đà Nẵng đã có những kế hoạch phát triển du lịch trong tương lai. Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết thành phố sẽ tập trung xây dựng nguồn lực du lịch gắn với môi trường đô thị, văn hóa, sinh thái và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông.

Thành phố cũng sẽ triển khai những dự án mới như dự án dòng sông ánh sáng, phố đi bộ Bạch Đằng - Trần Hưng Đạo, phố đêm An Thượng, đầu tư cảnh quang tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Bảo tàng Đà Nẵng, du lịch đường thủy, danh thắng Ngũ Hành Sơn và nhiều dự án khác. Các dự án này dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2024-2025.

Thành phố cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp du lịch bằng cách rà soát lại khung giá đất, giảm tiền thuê đất và xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ. Đồng thời, thành phố sẽ thống nhất hình thành quỹ xúc tiến sự kiện để hỗ trợ các sự kiện du lịch diễn ra.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, năm 2024, thành phố dự kiến đón hơn 8 triệu lượt khách, trong đó có 2,5 triệu

[question] Đề xuất của các doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng để nâng cao cạnh tranh trong ngành du lịch là gì?,Cần tăng ngân sách cho hoạt động nào để xúc tiến du lịch tại Đà Nẵng?