Đà Nẵng thu hút dự án công nghệ cao 'siêu khủng' từ nước ngoài, gấp 12 lần tổng vốn đầu tư 8 tháng

Đà Nẵng đã thu hút một dự án công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 135 triệu USD, gấp 12 lần tổng vốn đầu tư trong 8 tháng. Dự án này sẽ tạo việc làm cho gần 2.000 lao động.

Đà Nẵng thu hút dự án công nghệ cao 'siêu khủng' từ nước ngoài, gấp 12 lần tổng vốn đầu tư 8 tháng

Đà Nẵng, một thành phố nằm ở miền Trung Việt Nam, vừa nhận được một dự án công nghệ cao 'siêu khủng' từ một tập đoàn nước ngoài. Dự án này có tổng vốn đầu tư lên tới 135 triệu USD, gấp 12 lần tổng vốn đầu tư trong 8 tháng đầu năm.

Theo thông tin từ Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp của thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Foxlink International Investment Ltd (Đài Loan, Trung Quốc) đã quyết định đầu tư vào dự án nhà máy điện tử Foxlink Đà Nẵng tại Khu Công nghệ cao. Dự án này có diện tích sử dụng là 11,35ha và mục tiêu chế tạo các sản phẩm công nghệ cao như bút cảm ứng, tai nghe không dây, bộ pin, trạm sạc, mạch in điện tử. Dự kiến khi đi vào hoạt động, dự án này sẽ tạo việc làm cho gần 2.000 lao động.

Đà Nẵng cũng đã thu hút được nhiều dự án công nghệ cao khác trong thời gian gần đây. Theo Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp của thành phố, chỉ trong 9 tháng năm 2023, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút hai dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 350 tỷ đồng và một dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký 135 triệu USD.

Tính đến hiện tại, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút tổng cộng 28 dự án đầu tư, trong đó có 16 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 7.024 tỷ đồng và 12 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 702 triệu USD.

Ông Vũ Quang Hùng, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, Ban Quản lý đang tập trung vào việc hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của Khu công nghệ cao theo hướng đồng bộ và hiện đại. Đồng thời, Ban Quản lý cũng đang tiến hành giải phóng mặt bằng trên toàn bộ diện tích Khu công nghệ cao giai đoạn 3.

Ngoài ra, Ban Quản lý cũng đang lên kế hoạch mở rộng Khu công nghệ cao dựa trên dự báo sử dụng đất của điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bên cạnh đó, Ban Quản lý cũng đang tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, đặc biệt là tập trung vào các thị trường trọng điểm và thu hút các dự án lớn với quy mô trên 100 triệu USD.

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, tính đến ngày 15/8, thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 18 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm 40.256 tỷ đồng. Trong số đó, có 8 dự án nằm ngoài khu công nghiệp và Khu công nghệ cao với tổng vốn đăng ký 39.009 tỷ đồng và 10 dự án trong khu công nghiệp và Khu công nghệ cao với tổng vốn 1.247 tỷ đồng.

Đối với thu hút FDI, tính từ đầu năm đến ngày 15/8, Đà Nẵng đã cấp mới chứng nhận cho 75 dự án FDI, tăng 46 dự án so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, số vốn đăng ký chỉ đạt 11,413 triệu USD, bằng 16,8% so với cùng kỳ. Ngoài ra, còn có 18 lượt nhà đầu tư góp vốn mua cổ phần với tổng giá trị 2,776 triệu USD và 27 dự án xin điều chỉnh vốn với tổng giá trị tăng thêm 14,288 triệu USD. Tổng vốn đầu tư FDI tính đến nay đã vượt qua con số 4,1 tỷ USD.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021-2025, Đà Nẵng sẽ tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin, sản xuất linh kiện điện tử, công nghệ cao, R&D, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ logistics, dịch vụ thương mại, dịch vụ du lịch - bất động sản giá trị cao, tài chính, thể dục - thể thao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, sinh thái. Trong giai đoạn 2025-2030, thành phố sẽ tập trung vào các dự án sản xuất dược phẩm và thiết bị y tế, CNTT, R&D, dịch vụ tài chính, giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao, du thuyền quốc tế, văn hóa.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố đã đặt mục tiêu thu hút khoảng 7 tỷ USD vốn đầu tư trong và ngoài nước đến năm 2030. Điều này hoàn toàn có

[question] Ai đã đầu tư vào dự án nhà máy điện tử Foxlink Đà Nẵng?,Đà Nẵng đã thu hút được bao nhiêu dự án đầu tư cho đến nay?