Đà tăng mạnh của chứng khoán Việt Nam và kỳ vọng tương lai

Kỳ vọng chứng khoán sôi động
Chứng khoán Việt Nam đã có những phiên tăng điểm ấn tượng trong tuần qua. Dòng tiền đang chuyển biến tích cực và các nhóm cổ phiếu đa dạng hơn. Nhà đầu tư có thể tăng tỉ trọng cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thép.

Đà tăng mạnh của chứng khoán Việt Nam và kỳ vọng tương lai

Phiên giao dịch tuần trước đã chứng kiến sự tăng giá mạnh mẽ của chứng khoán Việt Nam. Trong số 5 phiên giao dịch, có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Kết quả là chỉ số VN-Index đã tăng 28 điểm, đạt mức 1.181 điểm vào cuối tuần.

Thanh khoản trên sàn HoSE cũng đã cải thiện, với tiền chảy vào cổ phiếu tăng dần. Giá trị giao dịch bình quân đạt 14.068 tỷ đồng/phiên. Điều này cho thấy dòng tiền đang có xu hướng tích cực trong thị trường chứng khoán.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) nhận định rằng dòng tiền đã chuyển biến tích cực và có sự dịch chuyển đa dạng giữa các nhóm ngành cổ phiếu. Không chỉ có nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thị trường, mà còn có sự tham gia của các nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, bán lẻ và thép.

Tuy nhiên, chỉ có cổ phiếu ngành ngân hàng tăng giá ổn định, trong khi các nhóm còn lại chỉ tăng trong 2-3 phiên rồi bị điều chỉnh giảm. Đáng chú ý, cổ phiếu ngành ngân hàng đã tăng rất mạnh trong phiên cuối tuần, trở thành động lực chính kéo nhiều cổ phiếu khác tăng giá.

Theo Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC), sự khởi sắc của thị trường chứng khoán có thể bắt nguồn từ việc Quốc hội vừa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi). Hai luật này có tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư.

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đưa ra quy định chặt chẽ hơn về quản trị và điều hành ngân hàng thương mại. Trong khi đó, Luật Đất đai (sửa đổi) quy định về xác định giá đất theo giá thị trường và mở rộng việc chuyển mục đích sử dụng đất. Điều này có thể giải quyết những vấn đề hiện tại trên thị trường bất động sản. Từ đó, nhà đầu tư đã phản ứng tích cực và đưa vốn vào cổ phiếu.

Theo dự báo của ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích VCBS, thị trường chứng khoán đang trong nhịp tăng điểm và khó có những nhịp điều chỉnh lớn. Chỉ số VN-Index dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên mức 1.190 điểm trong các phiên sắp tới.

Ông Hoàng khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc gia tăng tỉ trọng cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thép. Dòng tiền đang tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhưng các nhóm cổ phiếu khác đã tích lũy điểm tốt. Do đó, nhà đầu tư có thể tăng tỉ trọng các nhóm này nếu dòng tiền từ cổ phiếu ngân hàng chuyển dịch.

Công ty CP Chứng khoán Agribank (Agriseco) cũng nhận định rằng thị trường đang diễn biến tích cực sau khi vượt qua ngưỡng kháng cự 1.170 điểm của VN-Index. Áp lực bán có thể gia tăng, nhưng chỉ số này vẫn sẽ tiếp tục tăng điểm trong các phiên tới.

Agriseco tư vấn nhà đầu tư nắm giữ các mã cổ phiếu ngân hàng và gia tăng tỉ trọng cổ phiếu ngành bảo hiểm, đồ uống, du lịch và hàng không.

Công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) dự báo VN-Index sẽ chạm ngưỡng kháng cự 1.200 - 1.210 điểm nhờ sự bứt phá mạnh của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích - Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho biết nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tăng giá vượt đỉnh. Do đó, theo quán tính, nhóm này có thể tiếp tục tăng và kéo chỉ số VN-Index đạt mức 1.200 điểm.

Tuy nhiên, tại mốc này, thị trường có thể bị điều chỉnh và dòng tiền sẽ chuyển dịch vào các nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và vừa. Điều này sẽ làm cho giao dịch chứng khoán trở nên sôi động hơn.

Với đà tăng mạnh và sự đa dạng của các nhóm cổ phiếu, thị trường chứng khoán Việt Nam đang tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn để tận dụng tối đa lợi ích từ thị trường này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào đã tăng mạnh nhất trong tuần qua?,Vì sao nhà đầu tư cần cân nhắc gia tăng tỉ trọng cổ phiếu ngành bất động sản, chứng khoán, bán lẻ và thép?