Đà tăng tiếp diễn, VN-Index hướng đến mốc 1.200 điểm?

Góc nhìn CTCK: Đà tăng tiếp diễn, VN-Index hướng đến 1.200 điểm?
Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng mạnh, với VN-Index tiến gần đến mốc cản tâm lý 1.200 điểm. Các chuyên gia cho rằng có thể sẽ có rung lắc tích lũy trước khi vượt qua ngưỡng này.

Thị trường chứng khoán đã có một khởi đầu tích cực trong tuần cuối cùng của năm âm lịch Quý Mão.

Thị trường chứng khoán đã có một khởi đầu tích cực trong tuần cuối cùng của năm âm lịch Quý Mão. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã dẫn dắt VN-Index tăng 13,51 điểm (+1,15%) lên mức 1.186,06 điểm vào phiên giao dịch ngày 5/2.Giao dịch trở nên sôi động hơn, với thanh khoản cải thiện so với phiên trước đó, giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE đạt gần 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài lại ghi nhận mức bán ròng 93 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Dự báo về thị trường trong thời gian tới, các chuyên gia chứng khoán đã đưa ra những nhận định khác nhau:

Tiếp tục đà tăng

Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch tiếp theo. Điều này được chứng minh bởi sự biến động tích cực và nếu VN-Index tiếp tục tăng trong phiên kế tiếp, có thể hoàn toàn vượt qua mức kháng cự 1.187 điểm. Đây là mức đỉnh cũ trong tháng 1/2024.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn cũng cho thấy sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và dòng tiền chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn. Xu hướng tăng của thị trường vẫn được duy trì ở mức TĂNG, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Do đó, nhà đầu tư nên chú ý đến nhóm cổ phiếu này trong thời gian ngắn.

Hướng đến mốc 1.200 điểm

Chứng khoán SHS nhận định rằng, trong tầm nhìn ngắn hạn, thị trường đang tiến gần đến mốc cản tâm lý 1.200 điểm. Với quan điểm tích cực, SHS cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục tăng và có thể có những đợt rung lắc tích lũy trước khi vượt qua ngưỡng này.

Rung lắc tiếp diễn

Chứng khoán BSC nhận thấy rằng VN-Index đã có diễn biến tích cực và đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/2 tại mức 1.186,06 điểm, tăng hơn 13 điểm so với phiên trước đó. Thị trường đang có sự khởi sắc sau gần 2 tuần dao động trong khoảng 1.163 - 1.186 điểm, với sự dẫn dắt của các cổ phiếu có vốn hóa lớn và thanh khoản cải thiện. Trong quá trình VN-Index củng cố xu hướng và tiến tới các mốc điểm cao mới trong năm 2024, vẫn có những phiên giao dịch rung lắc diễn ra.

Rủi ro đảo chiều

Chứng khoán KBSV nhận thấy VN-Index đã có một sự hồi phục nhẹ và giao dịch dao động trong phiên sáng trước khi tăng mạnh vào phiên chiều, với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Phiên giao dịch ngày 5/2 đã gần đạt được điều kiện của một mẫu nến marubozu, cho thấy sự áp đảo của bên mua và hàm ý tiếp tục của xu hướng tăng điểm.

Tuy nhiên, VN-Index vẫn đang trong tầm ảnh hưởng của vùng cản quanh mức 1.185 điểm (+/-10) và cần lưu ý đến rủi ro đảo chiều điều chỉnh trong những phiên tới. Kịch bản tạo đỉnh ngắn hạn chỉ giảm thiểu nếu VN-Index có thể vượt qua mức kháng cự mà không trải qua một đợt điều chỉnh ngay sau đó.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các CTCK đưa ra những nhận định trái chiều về thị trường chứng khoán như thế nào?,Vùng cản tâm lý ngắn hạn của VN-Index là bao nhiêu?