Đại bàng đổ bộ vào Việt Nam: Làn sóng đầu tư mới hứa hẹn

Các tập đoàn hàng đầu thế giới như SpaceX, Apple, Google và Siemens đang đổ bộ vào Việt Nam với những cam kết đầu tư lớn. Đây là cơ hội và thách thức mới cho nền kinh tế Việt Nam.

Dàn “đại bàng” hùng hậu sắp về làm tổ

Trong chuyến công tác tới Mỹ và Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đón lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới và nhận được nhiều đề nghị đầu tư tại Việt Nam. Đây là một tin vui lớn cho nền kinh tế Việt Nam, hứa hẹn tạo ra một làn sóng đầu tư mới và tác động tích cực đến đầu tư trong nước.

SpaceX - tập đoàn hàng đầu về cung cấp tàu vũ trụ và dịch vụ truyền thông vệ tinh - dự kiến đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam.

Họ mong muốn cung cấp dịch vụ Starlink (internet vệ tinh) tại Việt Nam, nhằm giúp cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng tại những khu vực khó tiếp cận sóng.

Tập đoàn Pacifico Energy - nhà đầu tư năng lượng mặt trời lớn nhất tại Nhật Bản - cũng muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Họ đã chia sẻ ý tưởng phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam. Việt Nam là một trong ba thị trường quan trọng nhất của Pacifico Energy.

Apple quan tâm đến chiến lược năng lượng sạch của Việt Nam và muốn thúc đẩy tiếp cận năng lượng sạch cho các nhà sản xuất của họ tại Việt Nam.

Họ cũng mong muốn tham gia vào việc phát triển và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực phần mềm.

Google - tập đoàn công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới - đánh giá cao các định hướng lớn về hợp tác đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ trong tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Họ cũng đề xuất hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực điện toán đám mây và hỗ trợ Việt Nam trong dạy và học trực tuyến.

Meta Platforms, Inc. - chủ sở hữu của Facebook, Instagram, Threads và WhatsApp - muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam và tiếp tục sản xuất các thiết bị của metaverse trong những năm tới.

Coca-Cola - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối đồ uống - mong muốn sản xuất xanh và bảo vệ môi trường. Họ cần sự hỗ trợ của Chính phủ trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.

Tập đoàn Boeing - nhà sản xuất hàng đầu các máy bay phản lực thương mại và các hệ thống phòng thủ, không gian vũ trụ và an ninh - đã trao đổi với Thủ tướng về chiến lược và cam kết hợp tác với Việt Nam.

Họ mong muốn có nhiều nhà cung ứng tại Việt Nam.

Tập đoàn Siemens Healthineers - dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm và giải pháp hiện đại trong chăm sóc sức khỏe - muốn mở rộng hoạt động và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

Họ cần sự hỗ trợ từ Chính phủ để tạo thuận lợi về khung pháp lý và chính sách.

Trong chuyến thăm Brazil, Thủ tướng cũng đã có cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp tại đất nước này. Các doanh nghiệp Brazil đã tìm hiểu về cơ hội hợp tác đầu tư và kết nối kinh doanh tại Việt Nam. Họ đề xuất các dự án hợp tác cụ thể với Chính phủ Việt Nam.

Các tập đoàn hàng đầu thế giới đổ bộ vào Việt Nam hứa hẹn tạo ra một làn sóng đầu tư mới. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định: "Chúng ta đang hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp Hoa Kỳ và được Chính phủ Hoa Kỳ hậu thuẫn, ủng hộ. Hy vọng đón nhận làn sóng đầu tư mới, tích cực của các doanh nghiệp Hoa Kỳ hàng đầu thế giới, có tiềm lực tài chính, công nghệ, thị trường sẽ tác động tốt đến đầu tư nước ta". Đây là cơ hội và thách thức mới cho nền kinh tế Việt Nam.

[question] Các tập đoàn nào đã thể hiện mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong chuyến thăm của Thủ tướng đến Hoa Kỳ và Brazil?,Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đầu tư của các tập đoàn công nghệ và sản xuất hàng đầu thế giới sẽ tác động thế nào đến đầu tư nước ta?
5 Lượt thích