Đại băng giá tàn phá Nga trong mùa đông lạnh kỷ lục

Nhiệt độ lạnh kỷ lục đã gây ra đợt băng giá bất thường ở Nga, làm đình trệ giao thông và gây khó khăn cho dân cư.

Đại băng giá tàn phá Nga trong mùa đông lạnh kỷ lục

Nhiệt độ lạnh bất thường đã gây ra tình trạng băng giá ở nhiều khu vực ở Nga, bao gồm cả Moskva và St. Petersburg. Thời tiết lạnh kỷ lục cũng làm gián đoạn việc di chuyển bằng đường hàng không và đường sắt, đồng thời gây khó khăn ở một số vùng nông thôn ở Nga.

Moskva và St. Petersburg chìm trong băng giá

Theo thông tin từ RT, nhiệt kế ở Moskva đã xuống mức -26 độ C, trong khi dự báo mức thấp nhất là -31 độ C vào đêm 4/1 và cao nhất -12 độ C vào sáng 5/1. Thủ đô nước Nga đã được đặt trong tình trạng cảnh báo thời tiết xấu cho đến hết ngày 6/1.

Cũng không khác gì Moskva, St. Petersburg cũng chìm trong cái lạnh khắc nghiệt. Nhiệt độ giảm xuống -27 độ C vào ngày 4/1, trong khi khu vực phía bắc của vùng Leningrad chứng kiến đợt lạnh xuống tới -36 độ C.

Nhiệt độ lạnh kỷ lục cũng ảnh hưởng đến các vùng khác nhau trong nước Nga. Các vùng như Vladimir, Ivanovo, Kostroma, Tver và Yaroslavl dự báo nhiệt độ sẽ giảm xuống mức -35 độ C. Vùng Sverdlovsk có thể trải qua đợt lạnh với nhiệt độ -40 độ C. Theo cơ quan thời tiết liên bang Nga, đợt lạnh bất thường này sẽ bao phủ tới 70% diện tích nước này trong những ngày tới và không có dấu hiệu suy giảm trước ngày 10/1.

Giao thông bị đình trệ, hàng không và đường sắt gặp khó khăn

Đại băng giá đã gây ra nhiều vấn đề với giao thông đường sắt. Sáu chuyến tàu đã bị dừng ở vùng Chelyabinsk ở Urals. Cũng xuất hiện một số báo cáo về hệ thống sưởi và nhu yếu phẩm đang cạn dần ở Chelyabinsk khi các chuyến tàu không thể hoạt động ở vùng này.

Ngoài ra, các chuyến bay cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tính đến tối 4/1, 11 chuyến bay đã bị hoãn hoặc hủy tại Sân bay Sheremetyevo của Moskva và 5 chuyến tại Vnukovo. Tuy nhiên, các sân bay ở Domodedovo và Zhukovsky vẫn hoạt động bình thường.

Băng giá cũng khiến một đoàn tàu điện Lastochka bị kẹt ở vùng Vladimir, trên đường từ Moskva đến Nizhny Novgorod. Khoảng 300 hành khách bị mắc kẹt trong băng với nhiệt độ -30 độ C trong gần ba giờ.

Khó khăn trong cuộc sống hàng ngày

Đại băng giá cũng gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân Nga. Nhiều vùng nông thôn ở Nga đã bị mất điện do băng giá và nhu cầu sử dụng thiết bị sưởi tăng cao. Ít nhất 20 khu định cư ở vùng Moscow đã báo cáo tình trạng mất điện.

Cái lạnh khắc nghiệt ở Moskva cũng khiến hiện tượng "cầu vồng mùa đông" xuất hiện trên bầu trời thành phố. Khi hơi nước đóng băng trong thời tiết cực lạnh, ánh sáng khúc xạ khỏi các kim băng tạo nên một hình ảnh ngoạn mục.

Trong tình hình thời tiết khắc nghiệt như vậy, người dân Nga cần chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn khi ra khỏi nhà.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao mùa đông ở Nga năm nay lại khắc nghiệt đến vậy?,Có những vấn đề gì xảy ra với việc di chuyển trong thời tiết lạnh này?