Đại dịch và lạm phát: 68 triệu người châu Á rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực

Đại dịch và lạm phát: 68 triệu người châu Á rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực

Đại dịch COVID-19 và lạm phát đã khiến hơn 68 triệu người ở châu Á sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ tính đến năm 2022, theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Đại dịch và lạm phát:

Đại dịch COVID-19 và lạm phát đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế châu Á, đẩy hàng chục triệu người vào cảnh nghèo đói cùng cực. Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), khoảng 68 triệu người ở châu Á đang phải sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ tính đến năm 2022.

155,2 triệu người đối mặt với tình trạng nghèo cùng cực

Theo báo cáo của ADB, có khoảng 155,2 triệu người ở các nước đang phát triển tại châu Á, tương đương 3,9% dân số khu vực, đang phải đối mặt với tình trạng nghèo cùng cực. Đây là con số đáng lo ngại và cho thấy tác động của đại dịch và lạm phát đến cuộc sống của người dân châu Á.

Các nước châu Á đang phát triển

Các nước châu Á đang phát triển, bao gồm 46 nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch và lạm phát. Tuy nhiên, Nhật Bản, Australia và New Zealand không được tính trong số này.

Châu Á - Thái Bình Dương đang phục hồi

Albert Park, nhà kinh tế trưởng của ADB, đã nhấn mạnh: "Châu Á - Thái Bình Dương đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, nhưng tình trạng lạm phát và tăng chi phí sinh hoạt đang làm trì hoãn quá trình giảm nghèo và xóa đói".

Tình trạng nghèo cùng cực

Theo định nghĩa của ADB, tình trạng nghèo cùng cực được xác định là sống với mức thu nhập dưới 2,15 USD/ngày, dựa trên số liệu vào năm 2017. Điều này cho thấy rằng một số lượng lớn người dân châu Á đang phải đối mặt với cuộc sống khó khăn và thiếu thốn.

Lạm phát tăng cao

Năm 2022, lạm phát ở hầu hết các quốc gia châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua. Điều này được giải thích bởi sự phục hồi kinh tế chậm và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Giá cả tăng đã ảnh hưởng đến tất cả người dân, nhưng những người nghèo hơn lại chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Họ phải chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm và nhiên liệu, khiến cho việc tiết kiệm và đáp ứng các nhu cầu thiết yếu như chăm sóc sức khỏe và giáo dục trở nên khó khăn.

Tăng cường mạng lưới an toàn xã hội

Albert Park đã nhấn mạnh: "Chính phủ trong khu vực cần tăng cường mạng lưới an toàn xã hội cho người nghèo, đồng thời thúc đẩy đầu tư và đổi mới để tạo ra cơ hội tăng trưởng và việc làm. Điều này sẽ giúp các nước châu Á đang phát triển quay trở lại đúng hướng".

Nguy cơ mất mát kinh tế

Dù cho dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á đang phát triển sẽ đạt 4,8% trong năm nay, cao hơn so với 4,2% của năm 2022, ADB cũng cho biết rằng khoảng 1,26 tỷ người, tương đương 30,3% dân số khu vực, vẫn đang đối mặt với nguy cơ mất mát kinh tế vào năm 2030.

Tuy nhiên, mặc dù tình hình vẫn còn khó khăn, hy vọng rằng các nền kinh tế châu Á đang phát triển sẽ đạt được tiến bộ trong việc giải quyết tình trạng nghèo đói và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân.

[question] Báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết bao nhiêu người ở châu Á sẽ sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ tính đến năm 2022?,Theo ADB, các chính phủ trong khu vực có thể làm gì để giải quyết tình trạng nghèo đói?