Dải Gaza - Một cuộc khủng hoảng đau thương

Dải Gaza đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng đau thương khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel ra lệnh "bao vây toàn diện" khu vực này sau cuộc tấn công của phong trào Hamas.

Dải Gaza - Vùng đất đông dân và đau thương nhất hành tinh

Dải Gaza, một vùng đất hẹp nằm ở bờ biển Đông Nam Địa Trung Hải, đang trở thành tâm điểm của cuộc xung đột ở Trung Đông một lần nữa. Ngày 7/10, phong trào Hamas đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ, khiến hơn 900 người Israel thiệt mạng. Trong cuộc tấn công đáp trả của quân đội Israel, đã có hơn 800 người ở Gaza thiệt mạng. Tình hình thương vong vẫn tiếp tục tăng cao trong những ngày sau đó. Đồng thời, lệnh cắt toàn bộ thực phẩm, điện và nước tới Gaza càng làm tình cảnh của người dân ở đây trở nên tồi tệ hơn.

Lịch sử và nguồn gốc của Dải Gaza

Gaza từng là một phần của Đế chế Ottoman và sau Thế chiến I, nó nằm dưới sự cai quản của Vương quốc Anh cho tới năm 1948. Sau khi nhà nước Israel được thành lập, hơn 750.000 người Palestine đã rời khỏi đây hoặc bị trục xuất trong cuộc xung đột với các lực lượng Arab.

Dải Gaza đã trở thành một phần của Israel sau cuộc chiến tranh năm 1967. Tuy nhiên, Israel chưa bao giờ vạch ra biên giới chính thức của nước này. Hầu hết cộng đồng quốc tế công nhận ranh giới giữa Israel và các nước láng giềng Arab theo thỏa thuận ngừng bắn năm 1949, lần đầu tiên chia Jerusalem thành hai phần Đông - Tây và tạo nên khu Bờ Tây cùng với dải Gaza.

Cuộc xung đột và khủng hoảng

Trong thế kỷ 20, người Do Thái đã di cư vào khu vực Palestine, và sự nổi lên của chủ nghĩa bài Do Thái và chủ nghĩa phục quốc Do Thái đã dẫn đến sự gia tăng dân số người Do Thái ở đây. Năm 1947, Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu chia Palestine thành nhà nước Do Thái và nhà nước Arab, trong khi thành phố Jerusalem nằm dưới sự kiểm soát quốc tế. Tuy nhiên, cuộc xung đột giữa người dân Palestine và người theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái đã leo thang, và cuối cùng dẫn đến cuộc chiến tranh đầu tiên giữa Israel và các quốc gia Arab.

Sau cuộc chiến tranh, Jordan sáp nhập Đông Jerusalem và Ai Cập kiểm soát dải đất ven biển, bao gồm cả thành phố Gaza. Nhiều người tị nạn Palestine đã chạy sang các khu vực do Ai Cập và Jordan kiểm soát. Israel và các nước Arab đã đạt được các thỏa thuận đình chiến vào năm sau đó.

Tuy nhiên, cuộc xung đột giữa Israel và Palestine vẫn tiếp diễn. Israel đã tiến hành 4 cuộc tấn công quân sự lớn vào Gaza vào các năm 2008-2009, 2012, 2014 và 2021, nhằm phá hủy khả năng quân sự của phong trào Hamas. Hamas, một phong trào Hồi giáo cực đoan, đã giành quyền kiểm soát toàn bộ Dải Gaza vào năm 2007 sau khi lật đổ chính quyền Palestine do Fatah lãnh đạo. Từ đó, Gaza đã không tổ chức bầu cử.

Cuộc khủng hoảng hiện tại

Sau cuộc tấn công của phong trào Hamas, Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã ra lệnh "bao vây toàn diện" dải Gaza và cắt tất cả điện, thực phẩm và nhiên liệu cho khu vực này. Điều này khiến tình thế của người dân ở Gaza ngày càng khó khăn hơn. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về tình hình này và kêu gọi Israel cho phép các nhân viên cứu trợ tiếp cận khu vực này.

Dải Gaza là nơi sinh sống của hơn 2 triệu người Palestine, trong đó có khoảng 1 triệu trẻ em. Vùng lãnh thổ này đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp cao và phụ thuộc vào cứu trợ quốc tế để tồn tại và tiếp cận các dịch vụ cơ bản.

Cuộc xung đột giữa Israel và Palestine đã gây ra nhiều thương vong, đặc biệt là đối với dân thường. Các cuộc tấn công vào Gaza thường gây ra con số thương vong lớn. Trẻ em là những nạn nhân chịu tổn thương nặng nề trong cuộc xung đột này.

Tuy cuộc xung đột giữa Israel và Palestine đã kéo dài nhiều năm, không có giải pháp thực tế nào được đưa ra. Israel yêu cầu Hamas chấm dứt bạo lực và công nhận nhà nước Israel, trong khi Hamas yêu cầu Israel dỡ bỏ phong tỏa Gaza. Hiện tại, tình hình vẫn căng thẳng và không có dấu hiệu chấm dứt cuộc xung đột.

[question] Tại sao Israel đã áp lệnh cắt toàn bộ thực phẩm, điện và nước tới Gaza?,Có bao nhiêu người dân sống trong Dải Gaza và tình cảnh của họ như thế nào?