Đại gia Thái Lan "khai thác" cổ tức từ các doanh nghiệp Việt Nam

Đại gia Thái Lan

Các tập đoàn Thái Lan đã thu về hàng tỷ USD cổ tức từ các doanh nghiệp hàng đầu như Vinamilk, Sabeco, Nhựa Bình Minh, Sovi, Fimex. Số tiền này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Đại gia Thái Lan "khai thác" cổ tức từ các doanh nghiệp Việt Nam

Đại gia Thái Lan "khai thác" cổ tức từ các doanh nghiệp Việt NamSabeco – Con gà đắt đỏ biết đẻ trứng vàng của ThaibevTrên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư ngoại nổi tiếng từ xứ Chùa Vàng không ai khác chính là người Thái. Các tập đoàn lớn từ Thái Lan đã thâu tóm nhiều doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi năm, các đại gia Thái Lan đều thu về hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ các doanh nghiệp sản xuất hàng đầu của Việt Nam.

Sabeco – Con gà đắt đỏ biết đẻ trứng vàng của Thaibev

Một trong những khoản đầu tư lớn nhất của người Thái tại Việt Nam là Sabeco (SAB). Thaibev, công ty của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, đã chi 5 tỷ USD để thâu tóm Sabeco vào năm 2017. Hiện nay, Thaibev nắm quyền chi phối 53,59% cổ phần Sabeco thông qua công ty con Vietnam Beverage. Mặc dù giá trị thị trường của khoản đầu tư này giảm xuống khoảng 1,8 tỷ USD, nhưng Thaibev vẫn thu về hàng nghìn tỷ đồng cổ tức mỗi năm. Năm 2023, Sabeco dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 35% bằng tiền, và Thaibev có thể thu về thêm 1.374 tỷ đồng cổ tức trong tương lai gần. Cổ tức này sẽ tiếp tục tăng khi Sabeco duy trì việc chia tiền với tỷ lệ cao hàng năm. Không có gì ngạc nhiên nếu Thaibev thu hồi toàn bộ số tiền đầu tư vào Sabeco thông qua cổ tức.

Vinamilk - Mỏ vàng của TCC Holdings

Vinamilk (VNM) là doanh nghiệp mang về nhiều tiền cổ tức nhất cho người Thái tại sàn chứng khoán Việt Nam. Tính cả 2 đợt cổ tức sắp tới, người Thái Lan sẽ thu về hơn 13.200 tỷ đồng cổ tức từ doanh nghiệp hàng đầu trong ngành Sữa. Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi của Thái Lan đã có mặt tại Vinamilk từ năm 2013 sau khi TCC Holding mua lại Fraser & Neave với giá 11,2 tỷ USD. Hiện nay, tỷ phú Thái Lan nắm giữ hơn 20% vốn tại Vinamilk, và nhận hàng nghìn tỷ đồng cổ tức mỗi năm. Năm 2023, Vinamilk dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 20% bằng tiền, và tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi có thể thu về thêm 1.200 tỷ đồng cổ tức.

Nhựa Bình Minh – Thương vụ thắng lớn của SCG

Tập đoàn SCG từ Thái Lan đã thâu tóm Nhựa Bình Minh (BMP) thông qua công ty con Nawaplastic. Sau khi nắm quyền chi phối gần 55% vốn của Nhựa Bình Minh, Nawaplastic đã "khai thác" cổ tức từ doanh nghiệp này. Từ năm 2012 đến nay, Nhựa Bình Minh luôn chia cổ tức bằng tiền. Năm 2022, doanh nghiệp này đã chia cổ tức tỷ lệ 84%, trong đó cổ đông Thái Lan nhận được 376 tỷ đồng. Gần đây, Nhựa Bình Minh đã tạm ứng cổ tức đợt 1/2023 với tỷ lệ lên đến 65%, và Nawaplastic tiếp tục thu về 293 tỷ đồng. Tổng số tiền cổ tức mà SCG thu về từ khi trở thành cổ đông lớn của Nhựa Bình Minh có thể lên đến gần 1.800 tỷ đồng. Đồng thời, giá trị khoản đầu tư này của SCG đã tăng lên hơn 4.100 tỷ đồng.

C.P - Cổ đông chiến lược của Fimex

Tập đoàn C.P mới trở thành cổ đông chiến lược của Fimex (FMC) từ cuối năm 2021, nhưng đã thu về 33 tỷ đồng cổ tức năm 2022 nhờ sở hữu gần 25% vốn. C.P cũng có thể nhận thêm 33 tỷ đồng cổ tức nếu Fimex hoàn thành kế hoạch chia cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 20%.

Các đại gia Thái Lan khai thác cổ tức từ các doanh nghiệp Việt Nam

Đa phần các đại gia Thái Lan đã "khai thác" cổ tức từ các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam. Chỉ riêng Vinamilk, Sabeco, Nhựa Bình Minh, Sovi, Fimex đã mang về cho người Thái hơn 1 tỷ USD cổ tức. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những doanh nghiệp nào đã được thâu tóm bởi các tập đoàn Thái Lan?,Tại sao các đại gia Thái Lan có thể nhận được hàng tỷ USD từ cổ tức hàng năm của các doanh nghiệp Việt Nam?