Đại hạn tại Dải Gaza: Người dân đói khát chặn xe cứu trợ để cầu cứu

Đại hạn tại Dải Gaza: Người dân đói khát chặn xe cứu trợ để cầu cứu

Dải Gaza đang chịu đựng những hậu quả nặng nề sau cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. Người dân đói khát đã phải chặn xe cứu trợ để tìm kiếm thức ăn và nước uống.

Đại hạn tại Dải Gaza: Người dân đói khát chặn xe cứu trợ để cầu cứu

Dải Gaza, một vùng đất tan hoang sau cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, đang chứng kiến một tình hình khó khăn vô cùng đáng lo ngại. Người dân, bất kể giàu hay nghèo, đều phải chịu đựng những khó khăn về nơi ở, thức ăn và nước uống. Hơn hai tháng trôi qua kể từ khi xung đột bùng nổ, Dải Gaza đã trở thành một mảnh đất hoang tàn.

Khó khăn về nơi ở

Khó khăn về nơi ở đã khiến người dân Palestine, bao gồm cả những người từng có mức sống khá giả, phải tìm kiếm những nơi tạm bợ để sinh sống. Giá thuê nhà đã tăng gấp ba lần so với trước đây. Ngay cả những người có tiền cũng khó tìm được một căn hộ để thuê. Thậm chí, nhiều người phải sống trong các trường học và ngủ trên đường phố.

Ông Khamis Abu Taha, một doanh nhân Palestine, chia sẻ: "Tình hình kinh tế rất khó khăn. 12 cửa hàng của tôi đã bị phá hủy. Tôi, một doanh nhân có tiếng ở đây, giờ đây chỉ còn là một người bán hàng rong. Giá thuê một căn hộ đã lên đến 1.000 USD, nhưng không còn căn nào để thuê. Người ta phải sống trong các trường học và ngủ trên đường phố. Đôi khi, người ta chỉ mua một hộp carton để làm chỗ ngủ".

Tình hình kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế khó khăn cũng khiến người dân đối mặt với nguy cơ đói. Phó giám đốc Chương trình lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP), ông Carl Skau, cho biết rằng một nửa dân số ở Dải Gaza đang đối mặt với nguy cơ đói. Ông nói: "Cứ 10 người thì có 9 người không đủ ăn, không được ăn hàng ngày và không biết sẽ kiếm cái ăn ở đâu". Tuy WFP đã vận chuyển được lương thực và thực phẩm vào Dải Gaza trong 7 ngày ngừng bắn, nhưng từ khi xung đột tái diễn, việc này trở nên khó khăn hơn.

Người dân đói khát chặn xe cứu trợ

Nạn đói đã khiến người dân phải tìm mọi cách để tìm kiếm thức ăn và nước uống. Người đứng đầu cơ quan cứu trợ cho người Palestine, ông Lazzarini, cho biết rằng những người đói khát đã chặn các xe chở hàng cứu trợ để tìm kiếm đồ ăn. Điều này đã gây khó khăn cho hoạt động phân phối thực phẩm và nước uống. Ông Lazzarini nói: "Nạn đói đã bắt đầu xảy ra vài tuần nay, ngày càng nhiều người phải chờ đợi từ 2-3 ngày mới có thể ăn một lần".

Tình hình chưa có dấu hiệu chấm dứt

Tình hình tại Dải Gaza vẫn còn đầy biến động và chưa có dấu hiệu chấm dứt cuộc xung đột. Người dân đang chịu đựng những hậu quả nặng nề và không biết đến bao giờ mới có thể tìm lại cuộc sống bình yên. Trong khi đó, những người đói khát vẫn hy vọng vào sự trợ giúp từ các tổ chức cứu trợ và cộng đồng quốc tế để có thể vượt qua khó khăn và tìm lại hy vọng trong cuộc sống.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tình trạng nào đang xảy ra ở Dải Gaza do xung đột Israel-Hamas gây ra?,Làm thế nào người dân ở Dải Gaza đang đối mặt với tình trạng đói ăn và thiếu thốn thực phẩm?