Đại lộ Thăng Long - Hòa Lạc: Khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc quan trọng

Hà Nội đã khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long - Hòa Lạc, với tổng kinh phí đầu tư "khủng" lên đến 5.249 tỷ đồng. Dự án này sẽ cải thiện giao thông, kết nối các tỉnh phía Tây Bắc với Thủ đô và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng.

Đại lộ Thăng Long - Hòa Lạc là một trong những tuyến đường cao tốc quan trọng của Hà Nội.

Sáng nay, trong kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, thành phố đã tổ chức lễ khởi công xây dựng tuyến đường này. Dự án có tổng kinh phí đầu tư lên đến 5.249 tỷ đồng, được hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách thành phố và Trung ương.

Tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long - Hòa Lạc có chiều dài khoảng 6,7km và mặt cắt ngang từ 120-180m.

Điểm đầu tuyến đường nối với nút giao hoa thị giữa Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 21, tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất. Điểm cuối tuyến kết nối với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình tại xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.

Dự án này được đánh giá là rất cấp thiết và quan trọng trong hệ thống quy hoạch kết nối giao thông đường bộ của Quốc gia và của Thủ đô Hà Nội.

Khi hoàn thành vào năm 2026, tuyến đường này sẽ cải thiện điều kiện khai thác, bảo đảm an toàn giao thông và kết nối các tỉnh phía Tây Bắc với Thủ đô. Đồng thời, dự án cũng tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; là động lực phát triển đô thị vệ tinh Hòa Lạc và chuỗi đô thị vệ tinh phía Tây; hình thành điều kiện đáp ứng hạ tầng kỹ thuật giao thông thành phố phía Tây trong tương lai.

Tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn đã yêu cầu các nhà thầu xây lắp và tư vấn giám sát xây dựng lập kế hoạch tiến độ cụ thể và chi tiết. Ông cũng nhấn mạnh việc bảo đảm thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư. Đồng thời, ông cũng đề nghị tổ chức thi công và giám sát xây dựng công trình bảo đảm yêu cầu chất lượng, kỹ thuật, phấn đấu vượt tiến độ và tuyệt đối an toàn lao động, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Dự án Đại lộ Thăng Long - Hòa Lạc sẽ có 4 công trình cầu (vượt sông, đường ngang) và 5 công trình hầm (1 hầm chui trực thông dọc tuyến chính phục vụ thành phần đường cao tốc và 4 hầm chui dân sinh ngang đường).

Những công trình này sẽ đáp ứng nhu cầu giao thông và đảm bảo an toàn cho người dân khi sử dụng tuyến đường.

Việc khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long - Hòa Lạc là một bước quan trọng trong việc nâng cao hệ thống giao thông của Hà Nội. Dự án này không chỉ giúp kết nối các tỉnh phía Tây Bắc với Thủ đô một cách thuận lợi, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của khu vực. Mong rằng dự án sẽ được triển khai đúng tiến độ và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

[question] Tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long được đầu tư từ nguồn vốn nào?,Dự án này dự kiến hoàn thành vào năm nào?