Đài Loan Chịu Ảnh Hưởng Nặng Nề từ Trận Động Đất Mạnh 7,3 Độ

Trận động đất mạnh 7,3 độ tại Đài Loan đã khiến ít nhất 4 người tử vong, gần 100 người bị thương và hàng chục tòa nhà đổ sập, gây ra cảnh báo sóng thần.

Trận động đất mạnh 7,3 độ đã tấn công bờ biển phía Đông của Đài Loan vào sáng ngày 3-4, gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Cảnh báo sóng thần đã được phát đi không chỉ ở Đài Loan mà còn ở Trung Quốc đại lục và một số khu vực khác trong khu vực, bao gồm cả Nhật Bản.

Cảnh Báo Sóng Thần Được Ban Bố

Ngay sau trận động đất, cảnh báo sóng thần đã được phát đi tại Đài Loan và một số khu vực lân cận. Các đoạn clip được truyền thông địa phương chia sẻ cho thấy những tòa nhà lớn rung chuyển dữ dội trước khi sụp đổ, trong khi người dân hoảng loạn tìm cách thoát thân. Ít nhất 97 người đã bị thương tại các khu vực Hoa Liên, Nghi Lan, Đài Bắc, Tân Đài Bắc, Cơ Long và Đào Viên do bị vật thể rơi trúng hoặc ngã trong trận động đất. Số người thiệt mạng đều ở TP Hoa Liên, nơi gần tâm chấn nhất.

Thiệt Hại Nặng Nề về Cơ Sở Hạ Tầng

Một phần mái của Sân bay Quốc tế Đào viên đã bị sập, nhưng may mắn không có thương vong nào được báo cáo ở hành khách. Ngoài ra, một số đoạn đường cao tốc thuộc vùng núi ở Hoa Liên và miền Trung Đài Loan đã bị cấm lưu thông do bị lõm hoặc bị lấp đầy bởi đá rơi.

Công ty điều hành đường sắt cao tốc Đài Loan thông báo rằng chưa có thiệt hại hay thương tích nào được báo cáo trên các đoàn tàu của họ, nhưng các chuyến tàu sẽ bị hoãn để kiểm tra. Mặt khác, nhiều khu vực đã bị mất điện ngay khi trận động đất bắt đầu, tuy nhiên, nguồn điện đã được khôi phục vào khoảng 10 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Phản Ứng và Cảnh Báo Sóng Thần

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Trung Quốc đã ban bố cảnh báo sóng thần cấp độ 1, tức báo động đỏ - mức cao nhất trong thang báo động 4 cấp độ. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng đã đưa ra cảnh báo sóng thần đối với đảo Miyako và đảo Okinawa, không loại trừ khả năng sóng đạt độ cao 3 m.

Một giờ sau đó, Manila đã ban bố cảnh báo sóng thần và ra lệnh sơ tán các khu vực ven biển. Tuy nhiên, vào chiều cùng ngày, cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ tại Nhật Bản, giảm bớt lo ngại về một thảm họa sóng thần lớn.

Theo South China Morning Post, đây là trận động đất mạnh nhất mà Đài Loan phải hứng chịu kể từ năm 1999, khi trận động đất mạnh 7,6 độ đã cướp đi sinh mạng của gần 2.400 người và phá hủy 5.000 tòa nhà. Tác động của trận động đất này có thể được cảm nhận ở Nhật Bản và ngoài khơi bờ biển phía Đông của Trung Quốc đại lục, bao gồm Thượng Hải, Tô Châu, Thâm Quyến, Quảng Châu và Sán Đầu, làm dấy lên lo ngại về một thảm họa lớn hơn có thể xảy ra.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trận động đất mạnh 7,3 độ tại Đài Loan đã gây ra thiệt hại gì?,Cảnh báo sóng thần sau trận động đất tại Đài Loan đã được ban bố ở những khu vực nào?