Đại Tây Dương đối mặt với nguy cơ biến mất do đới hút chìm Gibraltar

Nghiên cứu mới cho thấy đới hút chìm Gibraltar đang di chuyển và có thể khiến Đại Tây Dương bị thu hẹp và biến mất trong hàng trăm triệu năm tới.

Đới hút chìm Gibraltar

Đới hút chìm Gibraltar, còn được gọi là vòng cung Gibraltar hoặc rãnh Gibraltar, đã tồn tại trong một hành lang đại dương hẹp giữa Bồ Đào Nha và Morocco. Trong suốt hàng triệu năm, nó đã ngủ yên bên dưới eo biển Gibraltar, một eo biển hẹp nối liền Địa Trung Hải với Đại Tây Dương. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng đới hút chìm này đang di chuyển và có thể góp phần khiến Đại Tây Dương bị thu hẹp và biến mất trong tương lai.

Nghiên cứu mới

Nghiên cứu do PGS João Duarte từ Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha) dẫn đầu đã chỉ ra rằng đới hút chìm Gibraltar đang tạm "chợp mắt" và sẽ sớm thức dậy. Trong vòng 20 triệu năm tới, nó dự kiến sẽ xâm nhập vào Đại Tây Dương và hình thành một Vành đai lửa mới. Quá trình này sẽ diễn ra khi đới hút chìm Gibraltar kết hợp với các đới hút chìm Lesser Antilles ở Caribe và Vòng cung Scotia gần Nam Cực.

Tương tự như việc xảy ra ở vành đai lửa Thái Bình Dương, hệ thống này sẽ khiến Đại Tây Dương dần bị thu hẹp lại do chui dần vào lòng Trái Đất. Theo các nhà khoa học, trong hàng trăm triệu năm tới, Đại Tây Dương và cả Thái Bình Dương có thể không còn tồn tại. Thay vào đó, Trái Đất sẽ "nhả" ra các đại dương mới ở các vị trí khác.

Quá trình kiến tạo mảng

Quá trình này là một phần của quá trình lớn hơn được gọi là "kiến tạo mảng". Đây là quá trình khiến các lục địa và đại dương trên hành tinh dần sáp nhập lại thành một và sau đó lại phân tách. Điều này xảy ra do các mảng kiến tạo, tức các mảnh vỏ địa cầu, không ngừng di chuyển và trượt đè lên nhau, kéo theo lục địa hoặc đại dương bên trên.

Nghiên cứu này đã đưa ra một cái nhìn mới về tương lai của Đại Tây Dương và hệ thống đại dương trên Trái Đất. Mặc dù quá trình này diễn ra trong hàng triệu năm, nó cho thấy sự thay đổi và sự biến đổi không ngừng của hành tinh chúng ta. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về quá trình kiến tạo mảng và tác động của nó đến sự sống trên Trái Đất.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đới hút chìm Gibraltar đang di chuyển về phía Tây. Điều này có thể gây ảnh hưởng gì đến Đại Tây Dương?,Quá trình kiến tạo mảng là gì và làm thế nào nó tác động đến hình dạng của Trái Đất?