Đắk Nông - Điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư với hơn 500 dự án và 80.000 tỷ đồng

Đắk Nông đã thu hút hơn 500 dự án và vốn đầu tư lên tới 80.000 tỷ đồng trong suốt 20 năm qua, chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh này trong lĩnh vực đầu tư.

Đắk Nông - Điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư với hơn 500 dự án và 80.000 tỷ đồng

Đắk Nông, một tỉnh miền Trung Việt Nam, đã ghi nhận những bước phát triển đáng kể sau 20 năm thành lập. Một trong những thành công nổi bật của tỉnh là khả năng thu hút đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư.

Ông Trần Đình Ninh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Đắk Nông, cho biết rằng từ những năm đầu thành lập, tỉnh đã xác định rõ ràng rằng việc thu hút đầu tư là yếu tố quan trọng để đẩy mạnh sự phát triển của tỉnh. Đắk Nông đã từng bước xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn dựa trên lợi thế so sánh của tỉnh.

Các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy và hàng loạt chính sách liên quan đã được chính quyền địa phương ban hành để thu hút nguồn vốn đầu tư vào Đắk Nông thông qua các dự án hiện có và thiết thực. Từ năm 2004 đến 2023, tỉnh đã thu hút gần 500 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 80.000 tỷ đồng. Các dự án này tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp, điện năng, nông-lâm nghiệp, hạ tầng và đô thị.

Theo ông Trần Đình Ninh, việc mời gọi các nhà đầu tư đến Đắk Nông đã được thực hiện với thiện chí rõ ràng. Ngoài việc nỗ lực hoàn thiện cơ chế và chính sách thu hút đầu tư phù hợp, Đắk Nông còn thể hiện quyết tâm cải thiện hình ảnh và môi trường đầu tư thông qua những hành động cụ thể. Mặc dù là một tỉnh thành lập sau, Đắk Nông đã tiên phong trong việc áp dụng các mô hình quản lý hành chính tiên tiến như trung tâm hành chính công, trung tâm xúc tiến đầu tư và cà phê doanh nhân.

Tỉnh Đắk Nông luôn quan tâm đến việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư. Hiện nay, tỉnh đã cắt giảm thời gian giải quyết cho 77 thủ tục hành chính. Việc áp dụng công nghệ thông tin vào giải quyết hồ sơ đã giúp rút ngắn thời gian và giảm chi phí cho các nhà đầu tư. Những nỗ lực này đã được cộng đồng doanh nghiệp và các nhà quản lý đánh giá cao, điển hình là chỉ số Chỉ số Cạnh tranh và Phát triển (PCI) của Đắk Nông đã tăng lên vị trí 38/63 tỉnh thành cả nước vào năm 2022, sau một thời gian dài duy trì thứ hạng thấp.

Theo ông Ninh: "Liên quan đến việc thu hút đầu tư, chỉ số CPI đã tăng lên từ 62 lên 38, đây là một thành tựu, biểu hiện cho môi trường đầu tư tốt. Từ lãnh đạo đến các sở ngành, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã đóng góp tích cực để giải quyết các kiến nghị cơ bản của các doanh nghiệp".

Đắk Nông đã chứng minh được sự hấp dẫn của mình đối với các nhà đầu tư thông qua việc thu hút hơn 500 dự án và vốn đầu tư lên tới 80.000 tỷ đồng. Sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh này trong lĩnh vực đầu tư không chỉ là kết quả của cơ chế và chính sách thu hút đầu tư, mà còn là sự kết hợp giữa sự quyết tâm của chính quyền địa phương và sự hỗ trợ tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tỉnh Đắk Nông đã thu hút bao nhiêu dự án và vốn đầu tư trong giai đoạn 2004-2023?,Đắk Nông đã áp dụng những biện pháp nào để cải thiện môi trường đầu tư?