Đắk Nông: Vướng mắc quy hoạch bô xít khiến đầu tư công bế tắc

Vấn đề quy hoạch bô xít đang gây khó khăn cho đầu tư công tại Đắk Nông, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế và xã hội. UBND tỉnh đã đề xuất giải quyết vấn đề này cho Thủ tướng.

Đầu tư công bế tắc do vướng mắc quy hoạch bô xít

Theo thông tin từ buổi họp báo về tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng 9 tháng đầu năm do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức, đầu tư công tại tỉnh này đang gặp nhiều khó khăn do vướng mắc trong quy hoạch bô xít. Vấn đề này đang ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế và xã hội.UBND tỉnh Đắk Nông đã thông báo rằng tính đến trung tuần tháng 9, tỉnh chỉ giải ngân được hơn 1.300 tỷ đồng, đạt 34,6% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023. Tuy nhiên, các chương trình mục tiêu quốc gia chỉ giải ngân được 56 tỷ đồng trong tổng số 1.120 tỷ đồng. Điều này cho thấy công tác đầu tư công của tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn và có khả năng không thể hoàn thành kế hoạch của năm.

Thiên tai gây thiệt hại lớn và công trình bị ảnh hưởng

Thời tiết xấu và thiên tai đã gây ra nhiều thiệt hại lớn tại Đắk Nông. Trong 9 tháng, tỉnh này đã chịu ảnh hưởng của 12 đợt mưa lớn kéo dài, kèm theo gió lốc, ngập lụt và sạt lở. Tổng thiệt hại do thiên tai là hơn 1.000 tỷ đồng. Các công trình giao thông như đường Hồ Chí Minh qua Gia Nghĩa và các tuyến tỉnh lộ cũng bị sạt trượt, ước tính cần hơn 600 tỷ đồng để khắc phục, sửa chữa. Tuy nhiên, do ngân sách địa phương khó khăn, tỉnh đã đề nghị trung ương hỗ trợ kinh phí sửa chữa các công trình này.

Vấn đề quy hoạch bô xít chưa được giải quyết

Một vấn đề nổi bật tại Đắk Nông là vướng mắc trong quy hoạch bô xít. Hiện có hơn 1.000 dự án đang bị vướng quy hoạch bô xít, với diện tích gần 6.700ha. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến việc triển khai các công trình và dự án, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công và phát triển kinh tế, xã hội.Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết rằng vấn đề quy hoạch bô xít vẫn chưa được giải quyết và đang chờ các bộ ngành trung ương tháo gỡ. Ông Mười nói: "Liên quan đến vấn đề bô xít thì chúng tôi đã làm rất nhiều việc, quyết liệt, tập trung để tháo gỡ. Mà tháo gỡ vấn đề này là tháo gỡ điểm nghẽn nền kinh tế của Đắk Nông năm 2023. Nhưng vấn đề ở đây là vướng về luật, chứ không dừng ở vấn đề cán bộ đùn đẩy, hay lo sợ trách nhiệm. Về vấn đề luật thì bây giờ phải đề xuất hướng xử lý và thẩm quyền ở đây là của Thủ tướng".

UBND tỉnh Đắk Nông đang hy vọng rằng Thủ tướng sẽ giải quyết vấn đề quy hoạch bô xít để tỉnh có thể triển khai các dự án và công trình, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội trong thời gian tới.

[question] Tại tỉnh Đắk Nông, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt bao nhiêu phần trăm?,Vấn đề gì đang gây khó khăn cho việc đầu tư công tại tỉnh Đắk Nông?