Đảm bảo an ninh lương thực và thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững: Thủ tướng yêu cầu các biện pháp cụ thể

Đảm bảo an ninh lương thực và thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững: Thủ tướng yêu cầu các biện pháp cụ thể

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị về việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững trong giai đoạn hiện nay. Đây là những biện pháp quan trọng để đảm bảo cung cấp lương thực ổn định và nâng cao hiệu quả kinh doanh gạo của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam.

Trong bối cảnh thương mại lương thực toàn cầu đang diễn biến phức tạp, việc đảm bảo nguồn cung lương thực ổn định và nâng cao hiệu quả kinh doanh gạo của Việt Nam trên thị trường quốc tế trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, một số yếu tố như sự cấm xuất khẩu của một số nước, giảm lượng gạo bán ra, và tăng mua dự trữ gạo của một số nước đã ảnh hưởng đến giá gạo trên thị trường toàn cầu. Đồng thời, các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai và hạn hán cũng góp phần làm gia tăng khó khăn trong sản xuất và xuất khẩu gạo.

Trong nước, một số địa phương đã có hiện tượng mua gom lúa, gạo ồ ạt, gây mất cân đối cung - cầu cục bộ và đẩy giá lúa, gạo trong nước lên cao một cách bất hợp lý. Điều này không chỉ gây khó khăn cho người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến uy tín của gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Với mục tiêu đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia và thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam thực hiện một số biện pháp cụ thể như sau:

Rà soát, định hướng quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất lúa hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao:

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để rà soát và định hướng quy hoạch phát triển các vùng sản xuất lúa hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao. Điều này bao gồm việc bảo đảm diện tích đất chuyên trồng lúa và theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thiên tai, dịch bệnh để kịp thời điều chỉnh sản xuất và đạt mục tiêu sản xuất trên 43 triệu tấn lúa/năm trong các năm tiếp theo.

Theo dõi sát diễn biến thị trường gạo và tình hình sản xuất:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các cơ quan chức năng cần phối hợp để theo dõi sát diễn biến thị trường gạo khu vực và thế giới, cũng như tình hình sản xuất, sản lượng lúa, gạo theo từng chủng loại, mùa vụ trong năm. Điều này giúp cân đối nguồn lúa, gạo phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống.

Mở rộng thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam:

Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các cơ quan liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh đàm phán và tháo gỡ các rào cản kỹ thuật để mở rộng thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam. Đồng thời, cần hướng dẫn và khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp và các hộ nông dân tuân thủ nghiêm các quy định của Việt Nam và nước nhập khẩu.

Kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo:

Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan để kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo. Điều này nhằm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, đồng thời theo dõi sát tình hình thị trường, thương mại gạo thế giới, động thái của các nước sản xuất, xuất khẩu.

Hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 107/2018/NĐ-CP:

Bộ trưởng Bộ Tài chính cần chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan để hoàn thiện, trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo. Điều này nhằm quy định chặt chẽ, cụ thể và khả thi về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

[question] Tình hình thương mại lương thực toàn cầu diễn biến như thế nào?,Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan thực hiện những nhiệm vụ gì để đảm bảo an ninh lương thực?