Đảm bảo kiểm soát lạm phát hiệu quả trong năm 2024

Tránh tạo lạm phát kỳ vọng
Chuyên gia kinh tế và các cơ quan chức năng đều nhấn mạnh việc kiểm soát lạm phát trong năm 2024 vẫn còn nhiều rủi ro. Cần chủ động theo dõi giá cả và cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả, lạm phát của Việt Nam. Bên cạnh đó, cần xây dựng quy hoạch phát triển, đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ hàng hóa nội địa để ổn định thị trường giá cả.

Tránh tạo lạm phát kỳ vọng

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước sẽ còn tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn, các chuyên gia kinh tế và các cơ quan chức năng đều nhấn mạnh việc kiểm soát lạm phát trong năm 2024 vẫn còn nhiều rủi ro và không nên chủ quan.

Dự báo về lạm phát năm 2024

Theo PGS.TS. Vũ Duy Nguyên, Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023 dự kiến sẽ tăng ở mức từ 3,2-3,5%. Ông cho biết rằng nguyên nhân chính của việc tăng giá là do lạm phát tại các nước là đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Mỹ, EU có xu hướng giảm về mức 2% và cầu tiêu dùng dần phục hồi. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính sách tài khóa mở rộng kết hợp chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm hỗ trợ tăng trưởng vẫn duy trì nhưng không mạnh như cuối năm 2023. Thị trường bất động sản cũng chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi.

Bà Vũ Hương Trà, Phó trưởng phòng Chính sách tổng hợp, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng dự báo rằng giá xăng dầu trong năm 2024 sẽ ổn định, nhưng cũng nhấn mạnh rằng điều này là một yếu tố rất khó lường do biến động chính trị. Ngoài ra, một yếu tố có thể tăng áp lực là những mặt hàng do Nhà nước giữ bình ổn theo lộ trình để hỗ trợ người dân đến thời điểm điều chỉnh giá. Bà cũng cho biết rằng giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục và y tế dự kiến sẽ có sự điều chỉnh vào cuối năm 2023, và việc điều chỉnh giá điện cũng sẽ phụ thuộc vào sự tính toán của các cơ quan chức năng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lạm phát năm 2024

Bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho rằng, những yếu tố chính có thể gây áp lực với lạm phát năm 2024 là giá nguyên vật liệu đầu vào thế giới đang ở mức cao. Việt Nam là nước nhập khẩu nhiều nguyên liệu phục vụ sản xuất, do đó, giá thành và chi phí sản xuất sẽ tăng, từ đó đẩy giá hàng hóa tiêu dùng trong nước tăng lên. Đồng USD tăng giá cũng làm tăng chi phí nhập khẩu nguyên liệu, gây sức ép lên mặt bằng giá hàng hóa trong nước. Ngoài ra, việc thực hiện cải cách tiền lương và tăng lương tối thiểu vùng từ giữa năm 2024 cũng sẽ kéo theo giá các hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong gia đình tăng.

Đảm bảo kiểm soát lạm phát hiệu quả trong năm 2024

Trong việc kiểm soát lạm phát trong năm 2024, các chuyên gia và cơ quan chức năng đều đưa ra những khuyến nghị và giải pháp cụ thể. PGS.TS. Vũ Duy Nguyên khuyến nghị rằng các bộ, ngành nên chủ động đề xuất các phương án điều chỉnh giá các mặt hàng Nhà nước quản lý, tránh dồn vào các tháng đầu năm 2024 (thời điểm Tết âm lịch) hoặc dồn vào cùng một thời điểm để hạn chế tác động cộng hưởng và giảm áp lực cho điều hành giá, kiểm soát lạm phát. Ông cũng đề xuất phương án giảm những tác động tiêu cực đối với người nghèo và những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trước những tác động từ việc điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu.

Ông Phạm Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng cho biết rằng năm 2024, Cục sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp chủ động ứng phó với những thách thức trong quản lý giá để kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Ông cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động chuẩn bị tốt phương án điều hành giá các mặt hàng Nhà nước định giá, các dịch vụ công theo lộ trình. Cùng đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát kê khai, niêm yết giá và chú trọng thông tin, tuyên truyền, công khai minh bạch, trung thực thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

Đồng thời, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cũng nhấ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 là bao nhiêu?,Các nguyên nhân chính gây áp lực lạm phát trong năm 2024 là gì?