Đám cháy tại Bảo tàng Quốc gia Indonesia: Hiện vật lịch sử đối mất vĩnh viễn

Đám cháy tại Bảo tàng Quốc gia Indonesia: Hiện vật lịch sử đối mất vĩnh viễn

Đám cháy tại Bảo tàng Quốc gia Indonesia: Hiện vật lịch sử đối mất vĩnh viễn

Một đám cháy lớn đã xảy ra tại Bảo tàng Quốc gia Indonesia, đe dọa làm hư hại hoặc mất vĩnh viễn nhiều hiện vật lịch sử quý giá của đất nước.

Đám cháy lớn tại Bảo tàng Quốc gia Indonesia đã gây ra nguy cơ lớn đối với nhiều hiện vật lịch sử quý giá của đất nước.

Sự việc xảy ra tối ngày 16/9 tại trung tâm thủ đô Jakarta, khiến nhiều báu vật quốc gia Indonesia đứng trước nguy cơ hư hại hoặc mất vĩnh viễn.

Theo thông tin từ cảnh sát trưởng Trung Jakarta, ông Komarudin, Tòa nhà A của Bảo tàng Quốc gia đã bị lửa nhấn chìm, với ít nhất 4 căn phòng bị thiêu rụi hoàn toàn. Một số phần của mái nhà và tường Bảo tàng cũng đã bị sập. Để kiểm soát tình hình, khoảng 10 xe cứu hỏa cùng hơn 50 lính cứu hỏa đã được triển khai tới hiện trường. May mắn là đám cháy đã được khống chế sau vài giờ và không có thương vong nào xảy ra.

Tuy nhiên, các chuyên gia đang lo ngại về mức độ thiệt hại của đám cháy này.

Cảnh sát, lính cứu hỏa và các chuyên gia đang đánh giá chính xác tình trạng của các hiện vật trong Bảo tàng. Hiện vật từ các bộ sưu tập khảo cổ học, nhân chủng học, dân tộc học, địa lý và lịch sử của Indonesia có nguy cơ bị hư hại hoặc mất vĩnh viễn do lửa lan khắp tiền sảnh và phòng triển lãm.

Ngay trong đêm 16/9, Bộ trưởng Giáo dục - Văn hóa – Nghiên cứu và Công nghệ Indonesia, ông Nadiem Makarin đã có mặt tại hiện trường để điều hành công tác cứu hộ.

Ông Makarin cho biết ưu tiên hàng đầu là giải cứu được càng nhiều hiện vật lịch sử và các bộ sưu tập còn sót trong các căn phòng bị cháy. Các cơ quan chức năng Indonesia đang tiếp tục điều tra nguyên nhân gây ra vụ cháy.

Bảo tàng Quốc gia Indonesia, được xây dựng từ năm 1868, là bảo tàng lớn nhất và đa dạng nhất ở Indonesia. Nó cũng được đánh giá là một trong những bảo tàng hàng đầu Đông Nam Á. Với bộ sưu tập ít nhất 190.000 hiện vật lịch sử, bảo tàng này sở hữu các hiện vật khảo cổ, tiền tệ, huy hiệu cổ, gốm sứ cổ, tượng Hindu và Phật giáo, cùng các vật phẩm dân gian. Trong số tài sản quý giá của Bảo tàng Quốc gia Indonesia có tượng Phật Dipangkara - được coi là tượng Phật bằng đồng lâu đời nhất của Indonesia.

Sau vụ cháy nghiêm trọng này, Bảo tàng Quốc gia Indonesia sẽ phải đóng cửa trong một thời gian để khắc phục và khôi phục lại tình trạng của các hiện vật và cơ sở vật chất. Việc này sẽ mất thời gian và công sức lớn để đảm bảo rằng các hiện vật lịch sử quý giá không bị mất đi vĩnh viễn.

[question] Hiện vật lịch sử nào đang được coi là tượng Phật bằng đồng lâu đời nhất của Indonesia?,Đám cháy ở Bảo tàng Quốc gia Indonesia có thể bắt nguồn từ nguyên nhân gì?
1 Lượt thích