Đàm phán ngừng bắn Israel - Hamas: Tiến triển tích cực và hy vọng sớm đạt thỏa thuận

Đàm phán ngừng bắn Israel - Hamas: Tiến triển tích cực và hy vọng sớm đạt thỏa thuận

Các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas đang tiến triển tích cực, với hy vọng sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Các vấn đề như thời hạn ngừng bắn, vận chuyển hàng viện trợ và trao đổi con tin đang được tập trung thảo luận.

Đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas đang diễn ra với những tiến triển tích cực.

Ông Ismail Haniyeh, lãnh đạo văn phòng chính trị của Hamas, cho biết nhóm này "gần đạt được thỏa thuận ngừng bắn" với Israel và đã đưa ra câu trả lời cho các nhà hòa giải Qatar. Tuy nhiên, chi tiết của thỏa thuận này vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Ezzat el-Reshiq, một quan chức Hamas, nói với đài Al Jazeera rằng các cuộc đàm phán đang tập trung vào các vấn đề như thời hạn ngừng bắn, vận chuyển hàng viện trợ vào Dải Gaza và trao đổi con tin. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Israel cho biết đang đến rất gần thỏa thuận về việc phóng thích một số con tin ở Dải Gaza. Thỏa thuận này có thể kéo dài thời gian ngừng bắn và phóng thích thêm nhiều con tin.

Cuộc đàm phán nhằm giải phóng con tin do Hamas bắt giữ đã bước vào "giai đoạn cuối cùng", theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar, ông Majed Al-Ansari.

Ông cũng tỏ thái độ lạc quan rằng cuộc đàm phán sẽ mang lại một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho biết ông tin rằng sắp có một thỏa thuận giữa Israel và Hamas. Các nhà thương thảo cũng đang tiến gần đến thỏa thuận về việc phóng thích con tin, mặc dù không cung cấp thêm chi tiết.

Hiện tại, Hamas đang cầm giữ khoảng 240 con tin sau vụ tấn công nhằm vào Israel hôm 7-10. Reuters đã đưa tin rằng các nhà hòa giải Qatar đang tìm kiếm thỏa thuận giữa Israel và Hamas, trong đó 50 con tin sẽ được phóng thích để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày, nhằm đưa các chuyến hàng viện trợ khẩn cấp đến dân thường Gaza.

Trong khi đợi thỏa thuận đột phá, xung đột vẫn tiếp tục diễn ra tại miền Bắc Dải Gaza. Quân đội Israel cho biết các tay súng Hamas đã tập hợp lại tại khu tị nạn Jabaliya và một số khu vực khác sau khi bị đẩy khỏi TP Gaza. Đụng độ cũng gia tăng bên ngoài bệnh viện Indonesia gần đó.

Hàng trăm bệnh nhân đang mắc kẹt tại bệnh viện và trong tình cảnh thiếu thốn đủ thứ. Cơ quan Y tế Palestine cho biết toàn bộ bệnh viện ở miền Bắc Gaza đã dừng hoạt động và đang tiến hành sơ tán bệnh nhân tại bệnh viện Indonesia. Hiện vẫn còn 259 người bị thương, một số dân thường và nhân viên y tế còn ở bên trong bệnh viện al-Shifa và chưa rõ thời điểm sơ tán.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết 3 bệnh viện Indonesia, al-Shifa và al-Ahli ở Dải Gaza đã yêu cầu hỗ trợ sơ tán bệnh nhân. Kế hoạch sơ tán đang được tiến hành, nhưng chỉ là lựa chọn cuối cùng.

Các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas đang diễn ra với sự hy vọng sớm đạt được thỏa thuận.

Việc đảm bảo thời gian ngừng bắn, vận chuyển hàng viện trợ và trao đổi con tin sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình và nhân đạo cho dân thường ở Dải Gaza.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thông tin về thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas được công bố như thế nào?,Tình hình bệnh viện ở Dải Gaza như thế nào trong bối cảnh xung đột diễn ra?