Đàn ông Nhật Bản: Áp lực truyền thống và vai trò mất dần trong xã hội hiện đại

Vai trò của đàn ông Nhật Bản đang mất dần trong xã hội khi phụ nữ tham gia lao động và tỷ lệ kết hôn giảm. Áp lực truyền thống và quy tắc nam tính khiến đàn ông gánh chịu nhiều khó khăn và tạo ra vấn đề về sức khỏe tâm lý.

Đàn ông Nhật Bản: Áp lực truyền thống và vai trò mất dần trong xã hội hiện đại

Áp lực truyền thống và quy tắc nam tính đang khiến đàn ông Nhật Bản gánh chịu nhiều khó khăn và mất dần vai trò trong xã hội hiện đại. Theo tờ Economist, tỷ lệ kết hôn giảm và ngày càng nhiều phụ nữ tham gia thị trường lao động, khiến cánh mày râu mất dần vị trí trụ cột gia đình.

Áp lực truyền thống và quy tắc nam tính

Trong xã hội Nhật Bản, đàn ông phải đối mặt với áp lực truyền thống và quy tắc nam tính. Họ phải tuân thủ các quy tắc và hành xử "nam tính" bất kể có khó chịu hay không phù hợp với phong cách cá nhân. Đồng thời, họ còn phải đối mặt với áp lực chăm sóc gia đình và tuân thủ nhiều quy tắc truyền thống khác.

Tuy nhiên, vai trò của đàn ông trong xã hội đang mất dần đi. Theo một khảo sát của Lean In Tokyo năm 2022, 60% đàn ông Nhật Bản cảm thấy lúng túng tại nơi làm việc vì bị ép buộc tuân thủ quy tắc nam tính, mặc dù chúng có phong cách cá nhân khác. Năm 2022, chỉ có khoảng 17% nam giới được nghỉ phép chăm con so với 80% của phụ nữ.

Vấn đề sức khỏe tâm lý và tỷ lệ tự tử cao

Áp lực từ công việc, áp lực tuân thủ quy tắc nam tính và áp lực chăm sóc gia đình khiến đàn ông Nhật Bản gánh chịu nhiều khó khăn. Điều này đã dẫn đến tình trạng sức khỏe tâm lý không tốt và tăng tỷ lệ tự tử. Trong nhóm G7, đàn ông Nhật Bản có tỷ lệ tự tử cao nhất và gấp đôi so với phụ nữ.

Đường dây nóng và chương trình tư vấn

Nhận thức được vấn đề này, chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu thúc đẩy các chương trình tư vấn cho nam giới từ năm 2010. Hiện có hơn 80 trung tâm tư vấn trên toàn quốc nhằm giúp đàn ông giải tỏa áp lực và thảo luận về những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Một trong số đó là đường dây nóng do ông Fukushima Michihito điều hành. Đường dây nóng này đã nhận được nhiều cuộc gọi về nhiều vấn đề khác nhau, từ mối quan hệ yêu đương, tình dục cho đến công việc. Ông Fukushima cho biết rất nhiều nam giới cao tuổi gọi đến đường dây nóng để bày tỏ sự bực bội của mình khi bị sỉ nhục bởi chính gia đình.

Vai trò giới tính và thách thức hiện đại

Trong quá trình phát triển kinh tế, vai trò giới tính truyền thống ở Nhật Bản đã bị phá bỏ do tư tưởng văn hóa phương Tây và sự tham gia lao động ngày càng tăng của phụ nữ. Tuy nhiên, tư tưởng nam tính vẫn còn ảnh hưởng đến đàn ông và tạo ra nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống hiện đại.

Chính phủ Nhật Bản đã cố gắng thúc đẩy tư tưởng Ikumen, nhằm thay thế cho quan điểm truyền thống cũ kỹ. Tuy nhiên, việc thay đổi tư tưởng trong một xã hội già hóa quá nhanh là điều không tưởng, khi văn hóa về vai trò giới tính đã ăn quá sâu.

Trong khi chính phủ đã có những nỗ lực, việc thay đổi tư tưởng và giải quyết các vấn đề liên quan đến vai trò giới tính vẫn còn đang diễn ra ở Nhật Bản. Điều này đòi hỏi sự thay đổi từ cả xã hội và cá nhân để tạo ra một môi trường bình đẳng và thoải mái cho cả nam và nữ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các đàn ông Nhật Bản đang phải đối mặt với áp lực và mất vai trò trong xã hội?,Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện những biện pháp gì để hỗ trợ nam giới trong việc giảm bớt áp lực và thay đổi tư tưởng?