"Đạn pháo 122mm: Quốc gia NATO bất ngờ trở thành nguồn cung cấp mới cho Ukraine"

"Một nhà máy vũ khí do Istanbul quản lý được cho là đang sản xuất hàng chục nghìn loại đạn pháo 122mm cần thiết cho quân đội Ukraine, mặc dù quốc gia này tuyên bố trung lập. Các đồng minh NATO khác đã hỗ trợ Ukraine với đạn pháo 105mm và 155mm, nhưng vẫn thiếu đạn pháo 122mm."

Đạn pháo 122mm: Quốc gia NATO bất ngờ trở thành nguồn cung cấp mới cho Ukraine

Nhà máy vũ khí do Istanbul quản lý được cho là đang sản xuất hàng chục nghìn loại đạn pháo 122mm cần thiết cho quân đội Ukraine, bất chấp tuyên bố của Tổng thống Erdogan rằng Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia trung lập. Trong khi các đồng minh NATO khác đã hỗ trợ Ukraine với đạn pháo 105mm và 155mm, quốc gia này vẫn thiếu đạn pháo 122mm.

Nhà máy vũ khí "bí ẩn"

Theo tờ Kyiv Post, một nhà máy vũ khí do Istanbul quản lý được cho là đang sản xuất hàng chục nghìn loại đạn pháo 122mm tiêu chuẩn Liên Xô cực kỳ cần thiết cho quân đội Ukraine, bất chấp tuyên bố của Tổng thống Erdogan rằng quan điểm của Ankara về cuộc chiến ở Ukraine là trung lập và Thổ Nhĩ Kỳ có thể hành động với tư cách là nhà trung gian trung thực cho cả hai bên. Video và hình ảnh được đăng trên Telegram bởi tình nguyện viên và nhà hoạt động dân sự người Ukraine Roman Bochkala đầu tuần này cho thấy Bochkala cầm một lá cờ Ukraine bên trong một nhà máy chứa đầy đạn pháo 122mm đã được lắp ráp một phần, cùng với các hình ảnh khác.

Các nhà phân tích hình ảnh của Kyiv Post đã xác định các logo của công ty trong cơ sở có liên quan đến công ty vũ khí lớn của Thổ Nhĩ Kỳ là Palladium Teknoloji Ve Muhendislik Sanayi Ve Ticaret LTD.

Thông tin khách hàng được công bố bởi LAVR International, một công ty tiếp thị năng lực sản xuất đạn pháo 122 triệu quả đạn pháo trên thị trường vũ khí quốc tế, xác nhận các cơ sở của Thổ Nhĩ Kỳ do Palladium điều hành hiện đang sản xuất khoảng 30.000 quả đạn pháo loại đó mỗi tháng.

Đạn pháo cỡ nòng 122mm là thiết kế từ thời Liên Xô, không còn được sản xuất rộng rãi ở Ukraine, nhưng vẫn là loại đạn pháo đặc trưng của quân đội nước này, chủ yếu được sử dụng bởi lựu pháo D-30 trong các lữ đoàn bộ binh và pháo tự hành 2S1 trong bộ binh cơ giới và các lữ đoàn xe tăng.

Theo các báo cáo nguồn mở, ngành công nghiệp vũ khí hùng mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi máy bay không người lái, tên lửa dẫn đường bằng laser, xe bọc thép, bệ phóng tên lửa hạng nặng và đạn dược tới Ukraine. Nhưng việc Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đạn pháo theo tiêu chuẩn Liên Xô cho Ukraine trước đây chưa từng được báo cáo.

Mặc dù các đồng minh phương Tây của Ukraine chuyển sang hỗ trợ cho Kiev vũ khí và đạn dược 105mm và 155mm theo tiêu chuẩn NATO, nhưng các lực lượng vũ trang nước này vẫn thiếu đạn pháo 122mm. Hầu hết các nhà sản xuất đạn pháo lớn khác, bao gồm cả Trung Quốc và Triều Tiên, đều là những quốc gia ủng hộ Nga.

Nhà sản xuất vũ khí lớn của Đức Rheinmetall đã ký một hợp đồng mới trị giá 142 triệu euro từ một khách hàng giấu tên để cung cấp cho Ukraine đạn pháo 155mm tiêu chuẩn NATO vào năm 2025. Việc sản xuất cho đơn đặt hàng này sẽ được thực hiện ở Tây Ban Nha.

Các thành viên lực lượng pháo binh của Ukraine nói rằng tất cả các loại đạn đều chỉ có với số lượng hạn chế, cho phép tấn công vào các phương tiện riêng lẻ hoặc nơi tập trung quân, nhưng hầu như luôn không đủ để phá hủy hệ thống phòng thủ vững chắc của Nga hoặc đẩy lùi các cuộc tấn công lớn của Nga. Ước tính nhu cầu tổng thể về đạn pháo mà Ukraine cần rất khác nhau, từ khoảng 2.000 đến 8.000 mỗi ngày.

Tướng nghỉ hưu Ben Hodges đã kêu gọi chính phủ Ukraine nâng cấp hoạt động sản xuất đạn pháo trong nước và kêu gọi các đồng minh của Ukraine chuyển hoạt động sản xuất đạn pháo sang Ukraine từ các nhà máy bên ngoài đất nước. Ông Hodges nhấn mạnh rằng Ukraine có khả năng tự sản xuất đạn pháo và chỉ cần cung cấp thuốc súng và nguyên liệu từ bên ngoài.

Trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine vẫn tiếp diễn, việc có nguồn cung cấp đạn pháo 122mm mới từ một quốc gia NATO trung thực như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Ukraine nâng cao khả năng chiến đấu và đáp ứng nhu cầu quân sự của mình.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà máy vũ khí nào đang sản xuất đạn pháo 122mm cho quân đội Ukraine?,Đạn pháo cỡ nòng 122mm là thiết kế từ thời nào?