Dân số Trung Quốc: Dự báo sốc từ SASS và tác động tiềm năng

Dự báo
SASS dự báo dân số Trung Quốc có thể giảm xuống còn 525 triệu người vào cuối thế kỷ XXI, với tác động lớn đến nền kinh tế và xã hội. Nhưng liệu có cơ hội trong thách thức này?

Dân số Trung Quốc đang đối mặt với một dự báo sốc từ Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải (SASS).

Theo dự báo này, dân số Trung Quốc có thể giảm xuống còn 525 triệu người vào cuối thế kỷ XXI, tức là giảm đến 60% so với hiện tại. Đây là một con số đáng kinh ngạc và có tác động lớn đến nền kinh tế và xã hội của quốc gia này.

SASS cho biết hiện nay Trung Quốc là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới với hơn 1,4 tỉ người. Tuy nhiên, theo dự báo mới nhất, dân số Trung Quốc có thể giảm xuống chỉ còn 525 triệu người vào năm 2100. Điều này đồng nghĩa với việc giảm hơn 62 triệu người so với dự báo trước đó.

Dự báo này được đưa ra sau khi Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu năm 2023, cho thấy tỉ lệ sinh thấp hơn tỉ lệ tử trong năm thứ hai liên tiếp. Tỉ lệ sinh của Trung Quốc hiện đang ở mức lịch sử thấp, chỉ 6,39 ca sinh trên 1.000 người vào năm 2023.

Trong năm 2023, dân số Trung Quốc dự kiến chỉ còn 1,4097 tỉ người, giảm 2,08 triệu người so với năm 2022.

Số liệu thống kê cũng cho thấy có 9,02 triệu trẻ được sinh ra trong năm 2023, giảm 5,6% so với năm 2022. Trong khi đó, số người chết tại Trung Quốc trong cùng giai đoạn là 11,1 triệu người.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dân số Trung Quốc liên tục sụt giảm. Đôi khi đây là kết quả của quá trình đô thị hóa và chính sách một con. Trong nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã đối mặt với những thách thức về nhân khẩu học và kinh tế, bao gồm lực lượng lao động già đi, thanh niên thất nghiệp và chi phí sinh hoạt cao ở khu vực thành thị. Tất cả những yếu tố này đã khiến người trẻ ngại sinh con, bất chấp nỗ lực khuyến khích từ chính phủ.

Sự sụt giảm đáng kể của dân số có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia và thậm chí cả nền kinh tế toàn cầu. Nhà nghiên cứu cấp cao Peng Xiujian của Đại học Victoria (Úc) đã dự đoán rằng xu hướng này có thể dẫn đến thiếu hụt lao động lành nghề, giảm nguồn cung ứng lao động và tăng áp lực cho các hệ thống y tế và an ninh xã hội.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng sự suy giảm dân số cũng có thể mang lại cơ hội để giải quyết các thách thức về môi trường và tài nguyên. Liên Hợp Quốc dự đoán rằng dân số toàn cầu sẽ tăng lên mức 12,4 tỉ người vào năm 2100.

Dù cho có những quan ngại và thách thức, việc dân số Trung Quốc giảm đến mức 525 triệu người là một vấn đề cần được quan tâm và nghiên cứu kỹ lưỡng. Các chính sách và biện pháp phù hợp sẽ cần được áp dụng để đối phó với tình trạng này và tận dụng cơ hội tiềm năng mà nó mang lại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Viện Nghiên cứu Dân số và Xã hội (SASS) đã dự báo dân số Trung Quốc giảm xuống còn bao nhiêu người vào năm 2100?,Theo dự báo của SASS, dân số Trung Quốc giảm xuống còn bao nhiêu triệu người so với dự báo trước đó?