"Dân số Trung Quốc giảm: Khủng hoảng toàn cầu đang tiến tới?"

Dân số ngày càng giảm của Trung Quốc có thể trở thành khủng hoảng toàn cầu?
"Dân số Trung Quốc đang giảm nhanh chóng và có thể gây ra khủng hoảng toàn cầu. Tỷ lệ sinh thấp, tăng cao chi phí chăm sóc trẻ em và lão hóa dân số là những vấn đề đáng lo ngại."

Dân số Trung Quốc suy giảm đến mức nào?

Theo Cục Thống kê Quốc gia, dân số Trung Quốc đã giảm 2,08 triệu, đứng ở mức 1,41 tỷ người vào năm 2023. Trong khi đó, con số này ở Ấn Độ là 1,43 tỷ người.

Mức giảm này thậm chí còn mạnh hơn mức giảm 850.000 của năm trước. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1961, Trung Quốc chứng kiến dân số suy giảm.

Sau đó, các nhà nhân khẩu học cho biết điều này không có gì đáng ngạc nhiên, khi tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm dần kể từ những năm 1990 và thuộc hàng thấp nhất thế giới. Theo ước tính, tỷ lệ sinh đã giảm xuống mức kỷ lục 1,09/phụ nữ vào năm 2022.

Các nhà quan sát cho rằng sự sụt giảm dân số mới nhất của Trung Quốc là do làn sóng tử vong do đại dịch vào đầu năm 2023, sau khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đột ngột dỡ bỏ chế độ không COVID nghiêm ngặt.

Hệ quả đối với Trung Quốc

Dân số giảm làm gia tăng các vấn đề về nhân khẩu học mà Trung Quốc đang phải giải quyết – từ lực lượng lao động suy giảm đến xã hội già hóa.

Các chuyên gia cho rằng điều này khiến quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch của Trung Quốc càng trở nên khó khăn hơn, khi nước này phải đối mặt với tình trạng suy thoái tài sản kéo dài, niềm tin của người tiêu dùng suy yếu và tình trạng thất nghiệp của giới trẻ tăng.

Nhà khoa học cấp cao Yi Fuxian của Đại học Wisconsin-Madison nhận định: “Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học này nằm ngoài sức tưởng tượng của giới chức Trung Quốc và cộng đồng quốc tế, đồng thời triển vọng kinh tế của Trung Quốc ảm đạm hơn dự kiến. Suy thoái kinh tế hiện nay của Trung Quốc không phải theo chu kỳ mà mang tính cơ cấu không thể đảo ngược, và nền kinh tế Trung Quốc khó có thể vượt Mỹ”.

Theo ông Yi, Trung Quốc sẽ phải tiến hành thu hẹp chiến lược, tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế trong nước và khủng hoảng nhân khẩu học, đồng thời cải thiện quan hệ với phương Tây.

Thêm vào đó là áp lực to lớn đối với thế hệ trẻ trong việc hỗ trợ dân số già, khi có ít người hơn chăm sóc nhiều người già hơn. Chi tiêu cho chăm sóc sức khoẻ và chăm sóc người cao tuổi cũng sẽ tăng lên khi mọi người sống lâu hơn.

Số dân từ 60 tuổi trở lên của Trung Quốc đang ở mốc 297 triệu người - chiếm 1/5 (21,1%) tổng dân số - vào năm 2023, tăng so với 280 triệu của năm trước. Con số này dự kiến sẽ tăng lên hơn 500 triệu người vào năm 2050.

Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cảnh báo hệ thống lương hưu sẽ cạn kiệt ngân sách vào năm 2035.

Tiến sĩ Zhao lập luận: “Về mặt xã hội, Trung Quốc vẫn chưa đáp ứng đầy đủ"

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dân số Trung Quốc đã giảm bao nhiêu người trong năm 2023?,Tại sao dân số Trung Quốc đang giảm mạnh?