Đánh dấu bước tiến quan trọng của chuỗi dự án khí – điện 12 tỷ USD kéo dài gần 20 năm của Petrovietnam

Petrovietnam và các đối tác đã ký kết và triển khai chuỗi dự án khí – điện Lô B, đánh dấu bước tiến quan trọng của chuỗi dự án kéo dài gần 20 năm này.

Đánh dấu bước tiến quan trọng của chuỗi dự án khí – điện 12 tỷ USD kéo dài gần 20 năm của Petrovietnam

Petrovietnam và các đối tác đã ký kết và triển khai chuỗi dự án khí – điện Lô B, đánh dấu bước tiến quan trọng của chuỗi dự án trọng điểm đã kéo dài gần 20 năm này. Dự án này đã trải qua nhiều khó khăn và vướng mắc trong quá trình đàm phán, chuẩn bị đầu tư và triển khai. Tuy nhiên, việc triển khai chuỗi dự án này sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho ngành dầu khí và kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn là công trình trọng điểm Nhà nước về dầu khí và là chuỗi dự án khí điện có quy mô lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

Gồm dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), dự án đường ống Lô B – Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn I, II, III, IV ở hạ nguồn, với tổng vốn đầu tư gần 12 tỷ USD.

Dự án này dự kiến khai thác khoảng 5,06 tỷ m3 khí/năm, cung cấp cho tổ hợp 4 nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn tại Cần Thơ với tổng công suất lắp đặt gần 4.000 MW. Đây có vai trò quan trọng trong việc cân đối cung cầu năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và chuyển đổi sang năng lượng xanh.

Chuỗi dự án này sẽ đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, tạo ra lợi nhuận và hiệu quả đầu tư cho các nhà đầu tư, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực ĐBSCL, đặc biệt là tại Cà Mau, Kiên Giang và Cần Thơ.

Ngoài ra, dự án này cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho lực lượng lao động trong ngành dầu khí và khu vực ĐBSCL.

Việc triển khai chuỗi dự án này cũng đóng vai trò quan trọng trong công tác an ninh quốc phòng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Ngoài ra, dự án này cũng đóng góp vào việc thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 về việc đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Petrovietnam là một trong những doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế Việt Nam.

Với hơn 60 năm phát triển, Petrovietnam đã trở thành Tập đoàn kinh tế nhà nước và đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Tổng tài sản hợp nhất của Petrovietnam hiện đạt 42,2 tỷ USD và nguồn vốn chủ sở hữu hợp nhất đạt 22,3 tỷ USD. Petrovietnam cũng đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách Quốc gia.

Với hoạt động sản xuất và cung cấp khí, Petrovietnam đã đáp ứng 11% sản lượng điện, 70% sản lượng phân đạm và gần 70% thị phần LPG cả nước. Đối với sản xuất điện, Petrovietnam đã đạt 17,63 tỷ kWh trong 9 tháng đầu năm 2023, đáp ứng 73,5% kế hoạch năm.

Ngoài ra, Petrovietnam cũng đã khánh thành Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) 1 triệu tấn Thị Vải tại Khu công nghiệp Cái Mép, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Kho LNG này có công suất lớn nhất Việt Nam và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành khí thiên nhiên hóa lỏng của Việt Nam.

Chuỗi dự án khí – điện 12 tỷ USD của Petrovietnam đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển ngành dầu khí và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chuỗi dự án khí – điện Lô B kéo dài bao lâu?,Kho LNG Thị Vải là kho LNG lớn nhất ở đâu?