Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 11/10: Tham gia với tỷ trọng thấp và tâm lý thận trọng

VN-Index chưa vượt qua ngưỡng kháng cự và chỉ số tăng chậm cuối phiên. Cổ phiếu phòng thủ như Điện đang cho thấy tín hiệu chững lại của thị trường.

Báo Đầu tư Chứng khoán đã tổng hợp các nhận định thị trường từ một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 11/10.

Chỉ nên lướt sóng với cổ phiếu có xu hướng tốt

  • CTCK Vietcombank (VCBS)

Nhà đầu tư nên duy trì tâm lý thận trọng và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý từ 20-30% tài khoản. Ngoài ra, cần theo dõi sát diễn biến thị trường ở khu vực kháng cự 1.150-1.160 điểm của VN-Index và chỉ nên mua bán lướt sóng với những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có xu hướng tốt hơn thị trường, như cảng biển và điện.

Thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi

  • CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Mặc dù thị trường đã tăng điểm trong ba phiên liên tiếp, thanh khoản vẫn chưa có sự tăng mạnh. Các phiên tăng điểm gần đây đều có khối lượng giao dịch thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Do đó, động lực tăng điểm trong những phiên gần đây chưa thực sự mạnh mẽ. VN-Index đã kiểm tra ngưỡng kháng cự kỳ vọng 1.145-1.150 điểm nhưng chưa vượt qua được. Bên cạnh đó, đà tăng giảm của chỉ số cũng thu hẹp vào cuối phiên và nhóm cổ phiếu phòng thủ như cổ phiếu điện cho thấy tín hiệu chững lại của thị trường. Chúng tôi đã ưu tiên vị thế bán ở mốc này trong các khuyến nghị trước đó. Hiện tại, xu hướng tăng điểm vẫn chưa được xác nhận, do đó chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi ngưỡng hỗ trợ 1.081-1.096 điểm.

Xu hướng tăng giá ngắn hạn khó có thể tiếp tục ngay

  • CTCK Tân Việt (TVSI)

Mặc dù VN-Index tiếp tục tăng điểm trong phiên thứ ba liên tiếp, nhưng khác với hai phiên trước đó, phiên tăng hôm nay đã có sự suy yếu rõ ràng. Mặc dù tạo ra khoảng trống tăng điểm, áp lực bán mạnh ở mức giá cao đã khiến chỉ số đóng cửa ở mức thấp trong ngày. Với diễn biến tiêu cực như hiện nay, khó có thể tiếp tục xu hướng tăng giá ngắn hạn. Dự kiến trong những phiên sắp tới, chỉ số có thể hình thành vùng tích lũy và hồi phục trở lại.

Tham gia với tỷ trọng thấp trong nhịp rung lắc

  • CTCK SHS

Uptrend trung hạn đã kết thúc và thị trường sẽ tiến đến giai đoạn tăng giảm xen kẽ để đi vào một giai đoạn đi ngang chặt chẽ. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tham gia với tỷ trọng thấp trong nhịp rung lắc, với kỳ vọng VN-Index sẽ có sự hồi phục. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, mặc dù xu hướng uptrend đã kết thúc, khả năng cao thị trường sẽ đi vào giai đoạn tích lũy. Do đó, nhà đầu tư dài hạn không cần quá lo lắng và có thể tiếp tục giữ danh mục đã cơ cấu tốt từ đầu sóng và chờ cơ hội để mua thêm khi thị trường ổn định trở lại.

VNIndex 1,143.69 6.33 0.55%
HNX 234.17 0.61 0.26%
UPCOM 87.45 0.56 0.64%
[question] Xu hướng tăng giá ngắn hạn có khả năng tiếp tục không?,Nhà đầu tư trung và dài hạn cần làm gì trong thời điểm hiện tại?