Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 21/9: Nên mua thêm cổ phiếu hiện có

Thị trường chứng khoán có khả năng tiếp tục điều chỉnh, nhưng nhà đầu tư có thể mua thêm cổ phiếu hiện có trong danh mục để tăng tỷ trọng và tận dụng các cơ hội đầu tư.

Thị trường chứng khoán ngày 21/9

Thị trường chứng khoán ngày 21/9 được đánh giá là có khả năng tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh giằng co. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước phiên đáo hạn phái sinh là nguyên nhân chính khiến thanh khoản có phần suy yếu. VN-Index dự kiến sẽ gặp kháng cự quanh mức 1.235-1.240 điểm.

Đánh giá tâm lý nhà đầu tư

Dù vậy, các nhà đầu tư ngắn hạn đã thành công trong việc bắt đáy ở các phiên trước đó nên nên tiếp tục duy trì tỷ trọng và bám sát thị trường tại khu vực 1.220 điểm. Đồng thời, có thể giải ngân thêm đối với các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền và có xu hướng vượt đỉnh như hóa chất và chứng khoán.

Dòng tiền trên thị trường chứng khoán

Dòng tiền trên thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu phân hóa rõ rệt, tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Mặc dù rủi ro ngắn hạn đã giảm và độ rộng thị trường có dấu hiệu tích cực hơn, nhưng nhà đầu tư vẫn cần lưu ý rằng rủi ro ngắn hạn vẫn chưa hoàn toàn giảm mạnh. Do đó, không nên mua mạnh trở lại trong giai đoạn hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chứng khoán

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chứng khoán vẫn duy trì ở mức trung tính. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và mua thêm tại các nhịp điều chỉnh với các cổ phiếu hiện có trong danh mục.

Khuyến nghị đầu ngành

Đối với các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu đầu ngành, Agriseco Research khuyến nghị gia tăng tỷ trọng cổ phiếu đầu ngành tại các vùng hỗ trợ. Trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index đã tạo mẫu hình nến sao mai, cho thấy xu hướng có thể đảo chiều và tăng điểm trở lại. Dự kiến thị trường có thể tiếp tục tích lũy và trở lại vùng 1.240 điểm trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng phiên mai là ngày đáo hạn phái sinh tháng 9 và quý III/2023, do đó có thể xảy ra rung lắc mạnh.

Nhóm ngành có kỳ vọng kết quả kinh doanh cuối năm

Nhóm ngành có kỳ vọng kết quả kinh doanh cuối năm khả quan như nhóm chứng khoán, nhóm thép và nhóm bán lẻ được ưu tiên. Nhà đầu tư nên tránh mua đuổi giá cao trong các phiên tăng điểm, vì thị trường vẫn đang trong quá trình tích lũy và sẽ sớm đối diện với ngưỡng cản mạnh 1.250 điểm.

Tổng kết

Tổng kết lại, thị trường chứng khoán ngày 21/9 có khả năng tiếp tục điều chỉnh và gặp kháng cự quanh mức 1.235-1.240 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể mua thêm cổ phiếu hiện có trong danh mục để tăng tỷ trọng và tận dụng các cơ hội đầu tư. Cần lưu ý rằng rủi ro ngắn hạn vẫn còn và không nên mua mạnh trở lại trong giai đoạn hiện tại. Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu đầu ngành tại các vùng hỗ trợ và tránh mua đuổi giá cao là những điểm cần quan tâm của nhà đầu tư.

VNIndex 1,226.11 14.61 1.19%
HNX 254.82 4.6 1.81%
UPCOM 93.35 0.27 0.29%
[question] Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư làm gì trong phiên giao dịch ngày 21/9?,Nhóm ngành nào được ưu tiên mua thêm?
1 Lượt thích