Đánh giá thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh

Góc nhìn CTCK: VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh, nhà đầu tư nên dừng mua
Chứng khoán Asean cho biết bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, khiến xu hướng ngắn hạn có dấu hiệu xấu đi. Nhà đầu tư được khuyến nghị dừng mua và tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng 50%.

Đánh giá thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 31/1

Đánh giá thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 31/1, các chuyên gia cho biết rằng sức ép từ cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đã khiến VN-Index giảm mạnh, đóng cửa với sự suy giảm hơn 15 điểm, tương đương 1,3%, dừng ở mức 1.164,31 điểm. Thanh khoản cũng tăng mạnh, với tổng giá trị giao dịch đạt 27.103 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Một điểm sáng đáng chú ý là khối ngoại đã mua ròng với giá trị hơn 1.272 tỷ đồng, chủ yếu do giao dịch đột biến.

Sự giảm mạnh nhất trong nhiều tuần trở lại đây

Ghi nhận được sự giảm mạnh nhất trong nhiều tuần trở lại đây, cộng với thanh khoản gia tăng, nhiều công ty chứng khoán đã bày tỏ quan điểm thận trọng về diễn biến trong phiên giao dịch kế tiếp. Họ khuyến nghị nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ sự chuyển động của thị trường và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý. Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện tại ngưỡng 1.160 điểm, tuy nhiên, thị trường vẫn còn nhiều rủi ro khi thanh khoản tăng đột biến trong phiên giảm mạnh. Trong những phiên giao dịch tới, nếu lực mua không đủ lớn tại vùng 1.160 - 1.165, VN-Index có thể tiếp tục giảm xuống ngưỡng hỗ trợ 1.150. BSC cũng khuyến nghị nhà đầu tư lưu ý đến ngày cuối cùng của kỳ cơ cấu các ETF là 2/2.

Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh

Cùng quan điểm với BSC, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh và đà giảm có thể sẽ thu hẹp vào cuối phiên sau khi chỉ số VN-Index giảm xuống vùng hỗ trợ 1.160 điểm. Thị trường hiện đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, do đó, dòng tiền có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể tiếp tục giảm. Ngược lại, lực cầu có thể tập trung vào các nhóm cổ phiếu khác như chứng khoán, thép, bất động sản,... Yuanta kỳ vọng nhóm cổ phiếu Midcaps có thể tiếp tục thu hút dòng tiền trong ngắn hạn.

Áp lực điều chỉnh lên toàn bộ thị trường

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận thấy sự quyết liệt của bên bán đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã lan tỏa áp lực điều chỉnh lên toàn bộ thị trường, áp đảo hoàn toàn lực cầu vào nhóm cổ phiếu midcap. Với biên độ giảm điểm mạnh, KBSV dự báo VN-Index có khả năng tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trước khi có thể phục hồi quanh mức 1.150 điểm (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua trading một phần tỷ trọng khi chỉ số giảm xuống vùng hỗ trợ gần 1.150 điểm (+-5).

Rủi ro điều chỉnh sau phiên giảm mạnh

Xét về góc nhìn ngắn hạn, Chứng khoán SHS đánh giá rằng VN-Index đang có rủi ro điều chỉnh sau phiên giảm mạnh, từ đó kiểm định lại nền hỗ trợ trong khoảng từ 1.150 điểm đến 1.160 điểm trong các phiên tiếp theo. SHS hy vọng phiên giảm điểm hôm nay chỉ là diễn biến tạm thời do chịu tác động của hoạt động tái cơ cấu danh mục theo chỉ số và thị trường sẽ sớm phục hồi trở lại.

Bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế

Theo quan điểm của Chứng khoán Asean (AseanSe), hiện bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, khiến xu hướng ngắn hạn có dấu hiệu xấu đi. Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên tiếp theo do tín hiệu tăng từ nhóm dẫn dắt đã dừng lại. Tuy nhiên, điểm tích cực là khối ngoại tiếp tục mua ròng và dòng tiền vẫn luôn sẵn sàng để tham gia thị trường trong những giai đoạn rung lắc.

AseanSe khuyến nghị nhà đầu tư dừng mua và tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng 50%. Trong bối cảnh thị trường đang có nhiều biến động, việc cẩn trọng và kiên nhẫn sẽ giúp nhà đầu tư bảo vệ vốn và tận dụng cơ hội tốt nhất.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao nhiều công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư dừng mua?,Các nhóm cổ phiếu nào có khả năng thu hút dòng tiền trong ngắn hạn?