Đánh giá thị trường chứng khoán và triển vọng trong tháng 9

Nhà đầu tư cần cẩn trọng với những nhịp hưng phấn trên thị trường chứng khoán trong tháng 9, nhưng triển vọng trung hạn vẫn sáng.

Thị trường chứng khoán đã trải qua một giai đoạn điều chỉnh trong trung tuần tháng 8

Tạo ra cơ hội giải ngân mới cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự hưng phấn hiện tại khó có thể kéo dài. Nhiều nhà đầu tư đã ghi nhận lợi nhuận từ 5-15% khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 8, VN-Index đã lấy lại phần lớn điểm số đã mất.

Tuy vậy, không ít nhà đầu tư mua ở vùng đỉnh ngắn hạn trước đó vẫn đang trong tình trạng dưới giá vốn.

Ông Nguyễn Văn Khoa, một nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ: "Chỉ vài phiên lao dốc giữa tháng 8 đã làm bay sạch thành quả đầu tư cả tháng trước đó, nhưng tôi kiên trì chờ giá cổ phiếu hồi phục".

Niềm tin của ông Khoa dần trở thành hiện thực khi thị trường có diễn biến tăng điểm trở lại. VN-Index từ dưới 1.170 điểm đã lên 1.224,05 điểm, chỉ còn cách đỉnh ngắn hạn chưa đến 20 điểm.

Dòng tiền gia tăng trong vài phiên gần đây, tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa, giúp giao dịch sôi động, thanh khoản duy trì trên 20.000 tỷ đồng/phiên. Nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các nhóm ngành có hệ số beta cao hơn so với thị trường chung như chứng khoán, bất động sản để tìm cơ hội đạt lợi nhuận cao. Tuy nhiên, dòng tiền có sự luân chuyển đều giữa các nhóm này và các nhóm khác như thủy sản, dệt may. Với xu hướng phân hóa hiện tại, dư địa tăng giá của từng nhóm ngành hay cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản và thông tin hỗ trợ.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhìn nhận, thị trường đã có nhịp phục hồi, dòng tiền có sự lan tỏa qua các phiên khi lần lượt các nhóm cổ phiếu khác cũng có diễn biến khả quan như bán lẻ, xuất nhập khẩu. Ông cũng nhấn mạnh: "Nhưng sang tháng 9, thị trường có thể sẽ tích lũy trở lại, với thời gian khoảng 3 tuần, trước khi bước vào nhịp tăng mới. Dòng tiền nhiều khả năng tạm thời rời bỏ nhóm cổ phiếu nhỏ và mang tính đầu cơ, nhà đầu tư nên hạn chế tham gia nhóm này. Tất nhiên, thị trường vẫn có những cổ phiếu có câu chuyện hấp dẫn, giá trị nội tại tốt, mang lại lợi nhuận hấp dẫn".

Nhìn lại quá trình từ khi thị trường tạo đáy ngắn hạn vào tháng 11/2022, sự chuyển động của VN-Index có thể chia làm 3 giai đoạn: thứ nhất, sóng hồi sau đà giảm mạnh năm 2022, từ tháng giữa tháng 11/2022 tới tháng 1/2023; thứ hai, sóng đi ngang hình tam giác, từ tháng 1 tới đầu tháng tháng 5; thứ ba, sóng tăng từ tháng 5 tới nay. Trong xu hướng tăng, một vài phiên giảm mạnh không đủ để xác nhận một pha đảo chiều xu hướng. Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index.

Ông Duy Vũ, một môi giới chứng khoán nhận xét, kể từ quý II/2023 trở lại đây, chính sách giảm lãi suất của Chính phủ đã thúc đẩy dòng tiền quay lại kênh đầu tư chứng khoán và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới. Ông cho biết: "Theo tôi, thị trường chứng khoán vẫn sẽ thu hút dòng tiền và đang ở trong xu hướng tăng trung hạn nên dự kiến tiếp tục có diễn biến khả quan trong tháng 9 và các dòng cổ phiếu luân phiên tăng giá, tập trung vào dòng chứng khoán và bất động sản, vốn được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách giảm lãi suất của Chính phủ. Ngoài ra, với dòng bất động sản, Chính phủ có nhiều chính sách để hỗ trợ xử lý khó khăn, tháo gỡ vướng mắc cho ngành này. Đối với dòng chứng khoán, yếu tố hỗ trợ còn là kỳ vọng về hệ thống giao dịch KRX sắp đi vào hoạt động, hay triển vọng nâng hạng thị trường".

Sang tháng 9, thị trường có thể sẽ tích lũy trở lại, trước khi bước vào nhịp tăng mới. Dựa trên phân tích kỹ thuật, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch FinPeace cho rằng, trong tháng 9/2023, kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất là VN-Index di chuyển trong một khu vực tam giác nhỏ. Trong tam giác này, khối lượng giao dịch có thể giảm, nhưng giai đoạn này dự kiến sẽ diễn ra rất nhanh, chỉ trong 2 tuần đầu tháng 9 và bước vào xu hướng mới.

Ông Tuấn Anh khuyến nghị: "Nhà đầu tư đang có giá vốn thấp ở khu vực tháng 5 - 6/2023 khi mới có tín hiệu mua sớm thì hiện tại có thể giữ vững mà không cần quá quan tâm tới

VNIndex 1,233.48 9.43 0.76%
HNX 252.2 2.45 0.97%
UPCOM 93.98 0.66 0.7%
[question] Trong tháng 9, thị trường chứng khoán có xu hướng như thế nào?,Nhóm cổ phiếu nào được dự báo sẽ tăng giá trong trung hạn?