"Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam sau phiên giảm mạnh: Nên mua hay bán?"

"Sau khi chỉ số VN-Index giảm mạnh và chạm ngưỡng kháng cự 1.280 điểm, nhà đầu tư đang đặt câu hỏi liệu có nên mua hay bán cổ phiếu. Chuyên gia cho rằng, dù có điều chỉnh mạnh, xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa bị phá vỡ."

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Sau 4 tuần tăng điểm liên tiếp và 4 tháng đi lên liên tục, VN-Index đã đóng cửa tuần giao dịch với phiên cuối tuần ngày 8-3 giảm mạnh nhất kể từ tháng 8-2023.Theo số liệu, chỉ số VN-Index đã giảm 21,1 điểm (-1,7%) xuống mức 1.247 điểm. Áp lực bán chủ yếu tập trung vào những cổ phiếu bluechips có mức tăng mạnh trong thời gian gần đây như dòng ngân hàng, rồi lan ra toàn thị trường. Nhiều cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản (cổ phiếu penny) giảm mạnh vì áp lực chốt lời.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư không nên hoảng loạn và bán tháo cổ phiếu dựa trên phiên giảm mạnh này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư không nên hoảng loạn và bán tháo cổ phiếu dựa trên phiên giảm mạnh này. Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty chứng khoán VNDIRECT, nhận định rằng xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa bị phá vỡ khi chỉ số vẫn đang giao dịch trên đường MA20. "Thực tế, những lo ngại đối với tỉ giá và thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đã có tín hiệu lắng dịu. Tâm lý thị trường có thể sớm ổn định trở lại", ông Hinh nói.

Theo VNDIRECT, nhà đầu tư nên quan sát kỹ lực cầu tại vùng hỗ trợ 1.230 điểm (+/- 10 điểm).

Theo VNDIRECT, nhà đầu tư nên quan sát kỹ lực cầu tại vùng hỗ trợ 1.230 điểm (+/- 10 điểm). Nếu giữ vững được vùng này, xu hướng tăng của thị trường sẽ được bảo toàn và dòng tiền có thể luân chuyển sang những nhóm cổ phiếu đã có nhịp tích lũy thời gian vừa qua. Cụ thể, các nhóm cổ phiếu đã có nhịp tích lũy tốt như nhóm thép, chứng khoán, bất động sản và một số cổ phiếu vốn hóa vừa.

Công ty chứng khoán Mirae Asset cũng cho rằng, sau khi không thể chinh phục vùng 1.270 - 1.280 điểm, VN-Index có thể sẽ đi vào nhiệm vụ điều chỉnh.

Công ty chứng khoán Mirae Asset cũng cho rằng, sau khi không thể chinh phục vùng 1.270 - 1.280 điểm, VN-Index có thể sẽ đi vào nhiệm vụ điều chỉnh. Vùng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số hiện đang là mốc đường trung bình MA 20 ngày (1.232 điểm).

Tuy nhiên, chuyên gia của Công ty chứng khoán SHS cho rằng, xét dưới góc nhìn ngắn hạn, phiên điều chỉnh mạnh ngày 8-3 sẽ thử thách động lực tăng ngắn hạn tiếp theo, dù chưa thể xác nhận đà tăng ngắn hạn kết thúc.

Tuy nhiên, chuyên gia của Công ty chứng khoán SHS cho rằng, xét dưới góc nhìn ngắn hạn, phiên điều chỉnh mạnh ngày 8-3 sẽ thử thách động lực tăng ngắn hạn tiếp theo, dù chưa thể xác nhận đà tăng ngắn hạn kết thúc. Nếu thị trường sớm hồi phục và vượt lên trên ngưỡng 1.250 điểm trong các phiên tới, VN-Index vẫn có khả năng có thêm nhịp tăng hướng tới ngưỡng cản mạnh 1.300 điểm.

Tóm lại, dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một phiên giảm mạnh, nhà đầu tư không nên hoảng loạn và bán tháo cổ phiếu.

Tóm lại, dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một phiên giảm mạnh, nhà đầu tư không nên hoảng loạn và bán tháo cổ phiếu. Xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa bị phá vỡ và có thể sớm ổn định trở lại. Tuy nhiên, cần quan sát kỹ lực cầu tại vùng hỗ trợ 1.230 điểm và xem xét các nhóm cổ phiếu đã có nhịp tích lũy tốt để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp."

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo chuyên gia, có nên bán tháo cổ phiếu sau phiên giảm mạnh của thị trường chứng khoán không?,Nếu vùng hỗ trợ 1.230 điểm được giữ vững, thị trường có khả năng tiếp tục tăng đúng không?
1 Lượt thích