Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 8: Ngân hàng và đầu tư công tiếp tục tăng tốc

VNDirect cho rằng, vùng 1.240 (+/- 10 điểm) có thể là vùng kháng cự mạnh của VN-Index trong tháng 8. Ngành ngân hàng và đầu tư công được đánh giá là hai ngành có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới.

Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 8: Ngân hàng và đầu tư công tiếp tục tăng tốc

Trong tháng 7 vừa qua, VN-Index đã có một sự tăng trưởng ấn tượng, đạt 9,2% so với đầu tháng. Đây là mức tăng cao thứ hai kể từ đầu năm. VNDirect cho rằng, sự tăng điểm của thị trường chủ yếu đến từ kỳ vọng của nhà đầu tư về các chính sách mở rộng tiền tệ và tài khóa, giúp các doanh nghiệp tạo đáy và tăng trở lại trong những quý tới.

Một trong những yếu tố hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán là lãi suất tiết kiệm đã giảm, thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân chuyển sang thị trường chứng khoán. Ngoài ra, triển vọng phục hồi của các nền kinh tế phát triển như Mỹ và châu Âu cũng đang trở nên khả quan.

Vào đầu tháng 8, VNDirect kỳ vọng đà tăng của thị trường có thể được duy trì nhờ sự cải thiện kết quả kinh doanh quý II so với quý I của một số cổ phiếu trụ cột. Tính đến ngày 31/7, đã có 972 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, chiếm 92% vốn hóa thị trường, đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2023 với mức tăng trưởng lợi nhuận ròng giảm 11,7% so với cùng kỳ. Mặc dù lợi nhuận quý II vẫn giảm, nhưng dấu hiệu tích cực hơn so với quý I đã được thể hiện.

Tuy nhiên, khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh qua đi sẽ là vùng trũng thông tin và đà tăng của thị trường có thể chững lại trong giai đoạn nửa sau tháng 8. Vùng 1.240 (+/- 10 điểm) được xem là vùng kháng cự mạnh của VN-Index trong tháng 8.

Định giá ngành ngân hàng vẫn hấp dẫn

VNDirect kỳ vọng, nền kinh tế sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2023 nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và các hỗ trợ từ chính sách tài khóa. Trong kịch bản này, ngành ngân hàng sẽ phản ánh rõ nhất sự phục hồi của nền kinh tế.

Luận điểm đầu tư của nhóm phân tích đến từ tăng trưởng tín dụng phục hồi nhờ nới lỏng tiền tệ và chính sách tài khóa mở rộng. Các chính sách tài khóa như đẩy mạnh đầu tư công, giảm thuế VAT, giảm thuế trước bạ ô tô, tăng lương cơ sở sẽ giúp kích cầu tiêu dùng và đầu tư tư nhân, từ đó thúc đẩy nhu cầu tín dụng tăng trở lại. Thông tư 02 hỗ trợ giảm áp lực dự phòng cho các ngân hàng thương mại cũng là một yếu tố tích cực.

Về định giá, P/B của ngành ngân hàng hiện đang giảm dưới mức trung bình 3 năm, tương đương mức -1 độ lệch chuẩn, và P/B năm 2023 đang ở ngưỡng 1,0 lần. Hai cổ phiếu nhóm phân tích lựa chọn là MBB và VIB.

Giải ngân đầu tư công liên tục tăng tốc

Theo Tổng cục Thống kê, vốn nhà nước thực hiện trong tháng 7/2023 đạt 58.536 tỷ đồng, tăng 28,4% so với cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng theo tháng đã tăng trong 3 tháng liên tiếp. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2023, giải ngân đạt hơn 291.000 tỷ đồng, tăng 22,1%, tương đương 41,3% kế hoạch cả năm. VNDirect tiếp tục duy trì kỳ vọng giải ngân đầu tư công trong năm 2023 sẽ tăng 25% so với cùng kỳ.

Một dự án đáng chú ý là Sân bay Long Thành, dự kiến sẽ khởi công gói thầu xây dựng công trình hạ tầng lớn nhất Việt Nam – gói 5.10 (giá trị 35.233 tỷ đồng) trong tháng 8/2023. Điều này sẽ giúp sân bay Long Thành đẩy nhanh tiến độ thi công và tạo động lực tăng trưởng cho các công ty xây dựng và vật liệu xây dựng.

Ngoài ra, giá trị backlog lớn cũng đảm bảo tăng trưởng doanh thu của các công ty xây dựng hạ tầng. Các công ty xây dựng hàng đầu đã ghi nhận giá trị backlog tăng đáng kể sau khi được chỉ định thầu tại các dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 và đường Vành đai 4 – Hà Nội.

Trong giai đoạn 2023 - 2025, các công ty xây dựng hàng đầu có cơ hội tăng gấp đôi quy

VNIndex 1,220.43 2.87 0.24%
HNX 241.31 1.96 0.81%
UPCOM 90.88 0.67 0.74%
[question] Ngành ngân hàng và đầu tư công được dự đoán sẽ là điểm sáng của thị trường chứng khoán trong tháng 8 theo VNDirect. Những yếu tố nào sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng của hai ngành này?,VNDirect dự đoán rằng giải ngân đầu tư công trong năm 2023 sẽ tăng 25% so với cùng kỳ. Điều gì sẽ góp phần vào sự tăng trưởng này?